Site Loader
Tổng Hợp Các Loại Chỉ Khâu Nha Khoa Phổ Biến Hiện Nay

Trong các cuộc phẫu thuật răng miệng, chỉ khâu nha khoa được dùng để đóng kín miệng vết mổ, giúp cầm máu và đẩy nhanh quá trình phục hồi. Tùy vào độ sâu, vị trí, kích thước của vết mổ mà sử dụng các loại chỉ khâu nha khoa khác nhau. Trong bài viết sau, hãy cùng Artsy Graftsy – Data design DB tìm hiểu về vai trò và tính năng của từng loại chỉ khâu này nhé.

Chỉ khâu nha khoa là gì?

Chỉ khâu nha khoa là gì?

Chỉ phẫu thuật nha khoa được sử dụng để đóng kín vết thương và mô phẫu thuật trong khoang miệng như: mô nướu, mô xương, mô răng,… Chúng thường được sản xuất từ các vật liệu an toàn như nylon hoặc polyester. Chỉ khâu nha khoa có đặc tính mềm, dai và không gây kích ứng cho tổ chức.

Hiện nay, chỉ phẫu thuật nha khoa được chia thành 2 loại chính là: chỉ khâu tự tiêu và chỉ khâu không tiêu. Tùy thuộc vào kích thước, vị trí và loại vết thương mà bác sĩ sẽ sử dụng những loại chỉ khác nhau. Chỉ khâu nha khoa có tác dụng khép miệng vết thương, đẩy nhanh quá trình lành thương, đông máu và giảm nguy cơ nhiễm trùng. 

Các loại chỉ khâu dựa trên thành phần vật liệu

Căn cứ vào thành phần, vật liệu, cấu trúc và tương tác sinh học, các chuyên gia chia chỉ khâu nha khoa thành 2 loại chính gồm:

Chỉ khâu tự tiêu 

Chỉ khâu tự tiêu 

Chỉ tự tiêu là loại chỉ được sản xuất bằng những vật liệu đặc biệt như Protein có nguồn gốc từ động vật hay Polymer tổng hợp. Đa số các trường hợp, chỉ sẽ tự tiêu trong khoảng từ 1 – 2 tuần, một số ít trường hợp phải đến vài tháng. Sau khi vết thương ổn định, các Enzyme trong tổ chức mô của cơ thể hấp thụ rồi phá vỡ chỉ khâu tự tiêu một cách tự nhiên mà không gây đau đớn hay chảy máu. 

Hiện nay, chỉ khâu tự tiêu được chia thành nhiều loại khác nhau, phổ biến nhất gồm:

 • Chỉ Polydioxanone (PDO): Được sản xuất từ polyester, vật liệu tổng hợp, ở dạng sợi đơn. Chúng thường được dùng cho vết thương mô mềm hoặc trong phẫu thuật tim mạch của bệnh nhi. 
 • Polyglecaprone (MONOCRYL): Được là từ glycolic axit, caprolactone, thuộc dạng đơn sợi tổng hợp. Loại chỉ này thường được sử dụng cho vết thương ở mô mềm, không dùng cho phẫu thuật thần kinh và tim mạch.
 • Polyglactin (Vicryl): Được tổng hợp từ copolyme gồm có 90% glycolic và 10% L-lactic, phần bên ngoài được bao quanh bởi lớp polyglactin 370 và calcium stearate. Chỉ Polyglactin thường được dùng cho các vết thương ở mặt hoặc tay. Tuy nhiên, chúng không phù hợp để dùng trong phẫu thuật tim mạch và thần kinh. 
 • Chỉ Simple Catgut: Loại chỉ này được làm 100% từ nguyên liệu tự nhiên là huyết thanh và collagen trong ruột động vật. Chúng có cấu tạo dạng xoắn hoặc sợi đơn nên độ bền cao. Simple Catgut thường được sử dụng đối với những vết thương, vết rách sâu trong mô mềm, điển hình như phẫu thuật phụ khoa. Tương tự như Polyglecaprone, Polyglactin, Simple Catgut không được sử dụng cho phẫu thuật thần kinh hoặc tim mạch. 
 • Polyglycolic Acid (Dexon): Đây là loại chỉ tự tiêu tổng hợp, có độ dai cao. Tùy vào mức độ phục hồi của cơ thể mà chỉ sẽ tự tiêu trong khoảng thời gian từ 60 – 90 ngày. Chúng thường được dùng để khép miệng vết thương ở tổ chức cơ, gân, đóng da dưới biểu bì. 

Chỉ khâu không tiêu

Chỉ khâu không tiêu

Chỉ phẫu thuật không tiêu (Non-absorbable sutures) là loại chỉ không tan sau phẫu thuật, thường được sử dụng đối với những vết thương lâu lành. Sau khi vết thương ổn định, chúng sẽ được loại bỏ ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, chỉ không tiêu sẽ được lưu lại trong cơ thể vĩnh viễn mà không gây phản ứng viên hay kích ứng. 

Một số loại chỉ khâu không tiêu có thể kể đến như: 

 • Chỉ Nylon: Được làm từ sợi tổng hợp dạng đơn hoặc sợi bện có nguồn gốc tự nhiên. Chúng có độ trơn và dai tốt, dễ xuyên qua các tổ chức mà không gây phản ứng. 
 • Polypropylene (Prolene): Loại chỉ này là sợi đơn tổng hợp, có độ trơn tốt, dễ đi xuyên và ít gây phản ứng trong tổ chức. Do đó, chúng thường được sử dụng trong các trường hợp khâu vắt trong da, khâu nối mạch máu…
 • Tơ (lụa/silk): Là chỉ sợi bện được làm từ chất liệu protein từ con tằm. Chúng có độ dai cao, buộc nút và giữ nút buộc tốt. Mặc dù được xếp vào loại chỉ không tiêu, nhưng chỉ vẫn có thể thoái hóa nhất định trong tổ chức ở các mức độ khác nhau tùy thuộc vào cơ địa.
 • Polyester (Ethibond): Đây cũng là một loại chỉ sợi bệnh tổng hợp, có độ dai cao.

Thuộc tính của chỉ khâu

Lựa chọn chỉ khâu cần căn cứ vào cấu trúc sinh học của vết thương và vị trí giải phẫu. Việc này rất quan trọng nhằm đảm bảo an toàn cho bệnh nhân. Một số thuộc tính lý tưởng của chỉ khâu được liệt kê như sau:

 • Sức căng, độ bền, độ trơn tốt.
 • Dễ sử dụng.
 • Được sản xuất từ các nguyên liệu an toàn.
 • Phản ứng mô tối thiểu.
 • Kháng khuẩn tốt, ngăn ngừa nhiễm trùng.

Những địa chỉ mua chỉ khâu nha khoa uy tín nhất hiện nay

Trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp chỉ khâu nha khoa với nhiều mức giá khác nhau. Điều này gây khó khăn cho các phòng khám trong việc lựa chọn một địa chỉ uy tín. Hiểu được vấn đề này, sau đây, chúng tôi xin giới thiệu một số đơn vị cung cấp chỉ khâu nha khoa chất lượng nhất hiện nay.

CTP Sutures

CTP Sutures

Công ty TNHH Chỉ Phẫu Thuật CPT là đơn vị sản xuất thiết bị y tế chuyên phục vụ phẫu thuật ngoại khoa hoạt động từ năm 1992. Với sứ mệnh tạo sức khỏe và chất lượng cuộc sống tốt hơn, CPT luôn không ngừng nghiên cứu, tạo ra những sản phẩm chất lượng cao bao gồm phẫu thuật và vật tư y tế tiêu hao điều trị vết thương. 

Thế mạnh của đơn vị này có sở hữu đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp, nguyên liệu cao cấp cùng công nghệ hiện đại được nhập khẩu từ Đức. CPT cam kết mang đến những sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế đến tay mọi khách hàng.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: 8 Đào Trí, P. Phú Thuận, Quận 7, Tp. Hồ Chí Minh

ĐT: (028) 37 732 030 – Fax: (028) 37 738 193

Email: [email protected]

Skype: cptsutures

Website: https://cpt-medical.com/

Seadent

Công ty cổ phần Seadent được thành lập vào năm 2011. Trong suốt những năm qua, Seadent luôn định hướng phát triển với phương châm lấy khách hàng và chất lượng dịch vụ làm trọng tâm. Nhờ đó mà đến nay, đơn vị này đã trở thành là nhà phân phối độc quyền các dụng cụ nha khoa nổi bật tại TPHCM của 16 thương hiệu nổi tiếng như: DMG, AquaCare, Planmeca…

Medent 

Công ty Medent hiện là một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực nha khoa và nha khoa kỹ thuật số. Hiện đơn vị này cung cấp hơn 1.00 giải pháp, dịch vụ và sản phẩm nha khoa từ các thương hiệu nổi tiếng thế giới như: Ivoclar Vivadent, Dentsply Sirona, Siamdent, Nissin,… 

Medent hoạt động với mục tiêu mang đến những giải pháp và sản phẩm chất lượng, góp phần nâng cao sức khỏe răng miệng của cộng đồng. Từ đó hướng đến việc xây dựng thương hiệu uy tín trong ngành nha khoa tại Việt Nam.

Như vậy, việc sử dụng chỉ khâu nha khoa đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho bệnh nhân và thúc đẩy quá trình phục hồi vết thương. Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã có cái nhìn tổng quan về các loại chỉ phẫu thuật nha khoa phổ biến hiện nay cũng như tính năng của chúng trong lĩnh vực này.