Site Loader

Khi thiết kế công trình thép một tầng hay nhiều tầng, có rất nhiều thành phần cần phải xem xét. Từ tường, khung, mái nhà, sàn nhà,… người kỹ sư phải tính đến rất nhiều các yếu tố khác nhau. Một thành phần chính quan trọng trong hệ thống này đó là sàn. Trong các lựa chọn thiết kế sàn như panel nhẹ đúc sẵn, cemboard xi măng, sàn thép nhám,… Sàn deck là một trong các loại sàn tốt nhất vì nó mang rất nhiều ưu điểm.

Có vô số cách để thiết kế, xây dựng hệ thống sàn deck. Tuy nhiên, không phải mọi phương án thiết kế đều tốt nhất. Trong bài viết dưới đây, cùng DATADESIGNSB tìm hiểu qua tất cả thông tin về sàn deck, cấu tạo, ưu điểm cũng như biện pháp thi công.

Sàn deck là gì? 

Sàn Deck (sàn Decking) là một loại sàn được cấu tạo từ cốt thép và bê tông được đổ lên trên các tấm tôn được thiết kế đặc biệt. Những tấm tôn này có hoa văn được dập nổi, có nhiều rãnh với khoảng cách đều nhau giúp cho bê tông liên kết với bề mặt kim loại một cách chặt chẽ và chắc chắn. Ngoài ra, sàn Deck được rất nhiều người gọi với cái tên khác là sàn tôn thép. Trong đó, tấm tôn có nhiệm vụ trở thành các khuôn ván trong quá trình thi công và chịu toàn bộ trọng tải từ lưới thép, bê tông,…

tìm hiểu chi tiết về sàn deck

Cấu tạo của sàn deck

Tấm tôn

Tấm tôn được sử dụng là loại được mạ kẽm với những cuộn sóng cao từ 55-75mm, khổ rộng từ 650-950mm. Bề mặt tấm tôn sẽ được xử lý nhám để tăng khả năng kết dính khi đổ bê tông. Những tấm tôn sẽ được liên kết với nhau bằng bu lông. Việc sử dụng các tấm tôn giúp giảm đáng kể trọng tải cho công trình, không cần sử dụng đến cốp pha để rút ngắn thời gian thi công.

Đinh hàn

Đinh hàn là một bộ phận có vai trò liên kết dầm thép và sàn deck. Hiện nay, đinh hàn (đinh chống cắt) có 2 loại đó là M19 và M16. Có cấu tạo gồm 3 phần đó là mũ, hạt hàn và thân. Nhằm giúp quá trình thi công hồ quang được dễ dàng, đinh tán sẽ được trang bị thêm một vòng gốm phía bên ngoài.

Bê tông 

Loại bê tông thường được sử dụng là loại bê tông có một cường độ khá cao. Hai loại bê tông phổ biến, được sử dụng nhiều trong thi công sàn deck đó là loại bê tông mác M250 và bê tông mác M300.

Lưới thép 

Lưới thép là một phần quan trọng, giúp chịu tải trọng khá lớn, giúp liên kết các bê tông và hạn chế co ngót. Hãy đảm bảo chọn loại thép cũng như tính toán trọng tải thật kỹ lưỡng để tránh tình trạng xuống cấp nhanh chóng.

tìm hiểu cấu tạo chi tiết của sàn deck

Ưu nhược điểm của sàn deck

Ưu điểm

Thi công sàn deck giúp tiết kiệm được các khoản chi phí, giảm giá thành thi công nhờ vào việc sản xuất theo các mẫu tại nhà máy và giảm một lượng bê tông và cốt thép đáng kể nhờ những rãnh tôn. Bên cạnh đó, nó chịu được tải trọng lớn nên thích hợp với hầu hết mọi loại công trình yêu cầu tải trọng cao: tấm tôn sàn deck dùng hệ lưới thép sàn nhẹ đã được gia cố bên trong lớp bê tông, giúp sàn chịu được tải trọng từ nhiều tác động bên ngoài.

Sàn deck có độ bền cũng tính thẩm mỹ cao nên không cần trát hoặc làm trần giả. Trọng tải nhẹ so với những nguyên liệu khác giúp làm giảm sức ép tải trọng. Giảm nguyên liệu phụ so với những loại nhà theo phương pháp truyền thống. Tận dụng tối đa không gian nhà xưởng, có tính đồng bộ cao và dễ tăng quy mô.

Đặc biệt sàn deck còn có khả năng chống cháy. Tùy thuộc vào độ dày của sàn và loại bê tông mà thời gian chống cháy sẽ có sự khác nhau. Thông thường, nếu gia cố đơn giản thì sàn có thể chống cháy 120 phút. Nếu muốn kéo dài theo thời gian, chúng ta có thể bổ sung thêm các thanh cốt thép.

Nhược điểm

Một vài nhược điểm của sàn deck có thể đề cập đến như việc hạn chế về độ dày phôi (phôi có độ dày tối đa là 1.6mm) nên sẽ bị giới hạn về khung giới hạn khẩu độ dầm bé hơn 4m. Khó khăn trong việc tạo hình bản sàn vì tấm tôn sàn deck được sản xuất sẵn nên rất khó linh hoạt trong việc thiết kế. Bên cạnh đó, gây khó khăn trong việc thi công với mặt sàn hình dáng đặc biệt như tam giác, tròn, đa giác,… 

Ngoài ra, cần tính toán các chi tiết nhằm tối ưu những chi phí vật liệu nếu không sẽ gây ra lãng phí. Đảm bảo tính toán khả năng chịu tải trọng của sàn thông qua những thông số như: khoảng cách dầm phụ, chiều dày lớp bê tông, mác bê tông, quy cách thép sàn, khoảng cách đinh tán, độ dày tấm deck,…

tìm hiểu các ưu và nhược điểm của sàn deck

Ứng dụng của sàn deck

Vì có nhiều ưu điểm và đặc tính vượt trội, sàn bê tông liên hợp đã và đang rất được ưa chuộng. Sản phẩm được ứng dụng rộng rãi trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Đặc biệt, phương pháp thi công loại sàn này được sử dụng nhiều nhất trong những công trình kết cấu khung thép. Sàn deck được sử dụng trong các công trình xây dựng nhà xưởng công nghiệp, nhà kho, nhà để xe, các nhà thương mại, showroom. Ngoài ra, nó còn được ứng dụng ở các nhà hàng, trung tâm tiệc cưới, rạp chiếu phim, văn phòng, bệnh viện, trường học, nhà ở gia đình, nhà dân dụng, các chung cư,…

Thiết kế và thi công sàn deck

Thiết kế sàn deck

Việc thiết kế sàn deck cần những thông số như kích thước ô sàn hay tải trọng tác dụng lên sàn. Từ đó ta lựa chọn được các thông số như: khoảng cách dầm phụ, chiều dày mác bê tông và lớp bê tông, quy cách thép sàn, khoảng cách đinh hàn, chiều dày tấm sàn deck,… Việc thiết kế loại sạn này sẽ do những kỹ sư thiết kế kết cấu đảm nhiệm.

Thi công sàn deck

Các tấm sàn deck sẽ được đặt vào đúng vị trí trên hệ dầm thép. Sau đó, liên kết với hệ dầm thép hình bằng các đinh hàn. Những đinh hàn (shear stud) sẽ được thi công bằng máy bắn đinh hàn chuyên dụng. Tiếp theo, trải một lớp thép sàn khoảng cách từ 160mm – 200mm và đổ bê tông.

Giải pháp sử dụng sàn deck thay thế cốp pha nhằm giúp đẩy nhanh thời gian thi công vì đã giảm bớt đi được một vài công đoạn so với giải pháp sử dụng dầm sàn truyền thống như giáo chống, tháo lắp cốp pha,… Hơn thế nữa, giải pháp này cũng cho phép đổ bê tông cùng một lúc nhiều sàn mà không cần phải đợi tháo cốp pha như giải pháp thi công sàn truyền thống với cốp pha sắt, cốp pha gỗ. Giải pháp nhà thép tiền chế tối ưu những cấu kiện nên giảm được một lượng lớn khối lượng vật liệu, giảm tải trọng cho các phần móng dẫn đến giảm chi phí chung cho những chủ đầu tư.

Quy trình thiết kế và thi công sàn deck

Tìm hiểu thêm vềquy trình thi công kết cấu thép chuẩn nhất được Nam Trung Cons chia sẻ. Chúng tôi đưa ra quy trình chi tiết giúp quý khách hàng hình dung rõ hơn về các giai đoạn. Cùng tìm hiểu ngay Gia công kết cấu thép là gì? Các bước thi công kết cấu thép chuẩn nhất.

Lưu ý khi thi công sàn deck

Lưu ý tính toán tải trọng trong quá trình thi công sàn, các thông số về trọng lượng bê tông và trọng tải trong quá trình thi công gồm các thiết bị, nhân công. Tính toán tải trọng công trình sau khi đã hoàn thiện để quá trình sử dụng không xuất hiện tình trạng xuống cấp, chịu được những tác động bên ngoài như thời tiết, nhiệt độ, độ ẩm, lực tác động, thiên tai,… Quá trình thi công và thực hiện cần được giám sát cũng kiểm soát chặt chẽ bởi những người có chuyên môn cao, tránh những sai lầm không đáng có xảy ra trong quá trình thực hiện.

Các sàn deck phổ biến hiện nay

Hiện nay, sàn deck có rất nhiều các loại khác nhau được phân dựa trên độ dày và chiều cao sóng. Trước khi mua tấm deck, cần tìm hiểu kỹ lưỡng về từng loại để đưa ra các lựa chọn phù hợp nhất. Một số loại sàn deck được ưa chuộng bởi nhiều khách hàng có thể kể đến như:

  • H50W930: Chiều cao sóng 50mm, khổ 930mm
  • H50W1000: Chiều cao sóng 50mm, khổ 1000mm
  • H75W600: Chiều cao sóng 75mm, khổ 600mm
  • H76W914: Chiều cao sóng 76mm, khổ 914mm,…

Một số loại sàn deck phổ biến hiện nay

Một vài câu hỏi liên quan

Tác dụng của đinh chống cắt sàn deck là gì?

Loại đinh này dùng để liên kết lớp tôn và khung thép chịu lực của sàn. Đồng thời, liên kết này nhằm giúp chống chuyển vị ngang của lớp mặt bê tông cốt thép phía trên sàn.

Khoảng cách đinh chống cắt sàn deck?

Khoảng cách đinh chống cắt sàn deck từ 160mm đến 200mm là hợp lý.

Thi công sàn Deck gồm bao nhiêu giai đoạn?

Trên thực tế thi công sàn deck bao gồm 4 giai đoạn chính đó là:

Bước 1: Trải tấm tôn sàn deck và bắn đinh hàn

Bước 2: Đan lưới cốt thép trên bề mặt sàn

Bước 3: Đổ bê tông sàn Deck

Bước 4: Bảo dưỡng bê tông sau khi đổ

Với những thông tin về mẫu sàn deck phổ biến trong các công trình nhà xưởng. Nếu doanh nghiệp muốn thi công xây dựng nhà xưởng, nhà thép tiền chế uy tín, chất lượng, liên hệ ngay với công ty xây dựng Nam Trung để thực hiện chuyên nghiệp, uy tín nhất.

Sàn deck (sàn decking) đang là một giải pháp hoàn hảo cho việc thi công nhà khung thép và ngày càng trở nên phổ biến trong nhiều dự án nhà thép tiền chế. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã có góc nhìn tổng quan các thông tin cần thiết về loại sàn này.