Site Loader
Những cuốn sách hay về thiết kế đồ họa.

Ngành thiết kế đồ họa hay còn gọi là Graphic Design đang trở nên cực kỳ “hot”, đặc biệt là trong thời đại Internet phổ biến rộng rãi. Tất cả những doanh nghiệp hướng đến Marketing Online đều cần đến người có khả năng thiết kế. Chúng tôi giới thiệu cho bạn Top 10 quyển sách hay nhất về thiết kế đồ họa, giúp bạn từng bước chinh phục các kỹ năng cần thiết trong design.

Paul Rand: A Designer’s Art

A Design's Art.
A Design’s Art là quyển sách đầu tiên mà bạn không nên bỏ qua.

A Designer’s Art là cuốn sách được viết bởi Paul Rand, ông được mệnh danh là cha để của thương hiệu hiện đại. Ngay từ cái nhìn đầu tiên, quyển sách đã đáp ứng đầy đủ các yếu tố về thẩm mỹ, hình thức hay các quy tắc về hình học trong thiết kế.

Về nội dung, A Designer’s Art là một tập hợp gồm 27 bài tiểu luận từ lý thuyết quá trình thiết kế đồ họa đến thiết lập ý tưởng. Đọc và nghiền ngẫm chúng, bạn sẽ tìm kiếm được các câu trả lời cho câu hỏi: thiết kế có quan trọng hay không? Nó có tác động như thế nào với xã hội? hay điều gì quan trọng nhất khi thiết kế? Có thể nói, đối với những người mới bắt đầu học thiết kế thì đây là “cuốn sách gối đầu giường” cho bạn.

Thiết kế cho người mới bắt đầu

Sách thiết kế dành cho người mới bắt đầu.
Sách thiết kế dành cho người mới bắt đầu.

Nếu như bạn đang bị hạn chế ý tưởng thiết kế hay bối rối về cách trình bày, font chữ, phối màu và cảm thấy sản phẩm chưa được ưng ý thì bạn nên dành thời gian để nghiên cứu cuốn sách này. Điều đặc biệt là cuốn sách không thiên quá nhiều vào lý thuyết mà tập trung đưa những ứng dụng quan trọng nhất trong thiết kế vào sản phẩm của mình. Rất nhiều kiến thức bổ ích giúp bạn chiêm nghiệm thêm về graphic design được tác giả Nguyễn Việt Hùng đưa vào cuốn sách.

Em muốn học thiết kế nhưng mẹ không cho

Em muốn học thiết kế nhưng mẹ không cho.
Em muốn học thiết kế nhưng mẹ không cho.

Quyển sách gây ấn tượng cho chúng ta ngay từ tên gọi của nó, phải không nào?

Thực tế là có rất nhiều designer, đặc biệt là nhà thiết kế trẻ thường chưa có cái nhìn trọn vẹn về nghề này. Chính vì thế, quyển sách “Em muốn học thiết kế nhưng mẹ không cho” xuất bản để định hướng lại những suy nghĩ thiếu chân thực về ngành thiết kế.

Sẽ không phải là những lý thuyết hay các quy tắc khô khan, cuốn sách tập trung đưa ra các kinh nghiệm, lời khuyên bổ ích giúp bạn tìm thấy con đường để trở thành nhà thiết kế tài năng, cũng như đinh hướng lại những suy nghĩ chưa toàn vẹn về ngành này.

Thiết kế Web với Dreamweaver.

Thiết kế Web với Dreamweaver.
Thiết kế Web với Dreamweaver.

Sau khi có hiểu biết và tư duy về web design thì bạn buộc cần phải sử dụng các công cụ thiết kế hỗ trợ. Jeremy Osborn và nhóm AGI Creative đã viết ra quyển sách này để giới thiệu cho bạn đọc một công cụ thiết kế Dreamweaver và cách sử dụng nó hiệu quả. Bên cạnh đó, “thiết kế Website với Dreamweaver” còn hướng dẫn bạn cách xây dựng Web dựa trên nền tảng CSS và cách sử dụng style để đảm bảo tính nhất quán trong thiết kế.

Tự học thiết kể đồ họa trên Photoshop CS6

Photoshop CS6.
Tự học thiết kể đồ họa trên Photoshop CS6.

Không cần phải bàn cãi khi Adole Photoshop CS6 là công cụ chỉnh sửa hình ảnh được nhiều người sử dụng nhất bởi các tính năng tuyệt vời của nó, thậm chí là các công ty thiết kế đồ họa cũng lựa chọn photoshop là nền tảng chính của mình. Quyển sách bao gồm 8 bài học, cung cấp đầy đủ các thông tin từ các tính năng cơ bản trong ứng dụng Photoshop CS6 đến cách tùy chỉnh hình ảnh và tạo hiệu ứng giúp bạn xây dựng những tấm biển quảng cáo bắt mắt và giao diện Website tiện dụng.

Design & Layout

Design & Layout.
Design & Layout: Thiết kế tạo mẫu và dàn trang.

Design & Layout có tựa đề tiếng việt là “Thiết kế – Tạo mẫu và dàn trang” của tác giả Alan Swann, bao gồm 2 cuốn: Volume 1 và Volume 2. Không màu mè, cầu kỳ, sách có bố cục trình bày khá đơn giản, mỏng nhưng mỗi trang sách lại là một kỹ thuật, kinh nghiệm thiết thực cho thiết kế. Chính vì vậy, mặc dù sách chỉ có 260 trang nhưng trong đó là hơn 200 kỹ thuật được sử dụng tron thiết kế dàn trang từ cách lựa chọn font chứ, màu sắc, kích thước ảnh đến sắp xếp bố cục trang giấy.

Cuốn sách phù hợp cho những bạn làm việc với các thiết kế layout, thiết kế web và tiếp xúc nhiều với các ấn phẩm word, hướng đến đối tượng người đọc là những freelancer làm thiết kế, đây cũng là quyển sách được chia sẻ rất rộng rãi trong cộng đồng Warmgun và dành cho những newbie mới tham gia có thể nâng cao kiến thức bản thân. Đây là quyển sách thực sự đáng để mua đọc và chiêm nghiệm.

A smile in the mind

A smile in the mind.
Hình ảnh minh họa sống động trong “A smile in the mind”.

Đây là quyển sách thiết kế có ảnh hưởng nhất vào năm 1996. 20 năm sau, cuốn sách này được tái bản lại dưới sự giám sát chặt chẽ của ECD Greg Quinto. Trong khi các quyển sách đưa cho bạn quá nhiều lý thuyết thì A smile in the mind lại được thiết kế đầy hình ảnh và màu sắc, tại bàn đạp vững chắc cho các ý tưởng sáng tạo tuôn trào.

Nội dung sách tập trung phân tích tư duy thiết kế, quá trình suy nghĩ phức tạp và ý nghĩa đằng sau mỗi logo hay các tấm biển quảng cáo. Cuốn sách tập hợp những kỹ thuật tốt nhất từ hơn 300 nhà thiết kế ở Hoa Kỳ, Anh, Châu Âu và Nhật Bản trong ba thập kỷ qua.

Cuối cùng, đây là một tài liệu tham khảo kỳ diệu, truyền cảm hứng để bạn xây dựng và phát triển các ý tưởng mới.

How to be a Graphic Designer, Without losing your soul

How to be a Graphic Designer, Without losing your soul.
How to be a Graphic Designer, Without losing your soul.

Đây là một cuốn cẩm nang nghề nghiệp giúp bạn khám phá thế giới thiết kế đồ họa hiện đại, cung cấp những kiến thức và kinh nghiệm quan trọng nhất để bạn phát triển trên con đường thiết kế. Được xuất bản vào năm 2005, cuốn sách của Adrian Shaughnessy đến nay vẫn được nhiều người tin tưởng lựa chọn là nguồn tài nguyên tham khảo hữu ích khi mới bắt tay vào sự nghiệp.

Phiên bản mới cập nhật năm 2010 cập nhật kiến thức mới về kỹ năng chuyên môn, quy trình thiết kế và các yếu tố về xu hướng thiết kế theo toàn cầu hóa.

Xấu thế nào đẹp ra sao – Bí kíp thẩm định thiết kế trong Marketing.

Xấu thế nào đẹp ra sao
Xấu thế nào đẹp ra sao – Bí kíp thẩm định thiết kế trong Marketing.

Cuốn sách được trình bày khá đơn giản, dễ hiểu và phù hợp cho những ai muốn tìm hiểu về thẩm mỹ hình ảnh trong lĩnh vực Marketing. Với 9 bí kíp được tìm hiểu từ hơn 3000 Marketer và 20 checklist câu hỏi sẽ giúp bạn nhanh chóng nắm bắt các yếu tố cốt lõi trong thiết kế ảnh ngành Marketing.

Graphic Design Rants and Raves

Graphic Design Rants and Raves.
Ví dụ minh họa trong Graphic Design Rants and Raves.

Cùng với “Xấu thế nào đẹp ra sao”, Graphic Design Rants and Raves đưa ra các tiêu chí để đánh giá, kiểm định thiết kế trong Marketing. Nội dung cuốn sách sẽ trả lời cho những trăn trở của các doanh nghiệp về những vấn đề khi làm việc với hình ảnh và thiết kế.

Chúng tôi tin rằng, danh sách Top 10 quyển sách hay nhất về thiết kế đồ họa được đề cập trên sẽ mang đến những giá trị thiết thực và là nguồn tài nguyên vô giá trên con đường trở thành nhà thiết kế chuyên nghiệp