Site Loader
Nhà màng là gì? Những mô hình nhà màng trồng rau hiệu quả

Nhà màng đang là mô hình trồng trọt tiên tiến, hiện đại được nhiều người nông dân lựa chọn hiện nay. So với phương pháp trồng rau truyền thống thì mô hình này giúp người trồng chủ động về mùa vụ trong năm. Ngoài ra đây còn là giải pháp hiệu quả giúp nâng cao chất lượng, năng suất nông sản và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Vậy nhà màng là gì? Có những mô hình nhà màng trồng rau nào hiệu quả? Cùng Datadesignb theo dõi bài viết dưới đây để được chúng tôi bật mí tất tần tật thông tin liên quan tới nhà màng trồng rau nhé!

Nhà màng là gì?

Nhà màng là gì?

Trong nông nghiệp, nhà màng được hiểu là một mô hình khép kín được bao bọc bởi màng nhà kính hoặc những vật liệu mỏng khác xung quanh. Mô hình này tạo một môi trường trồng trọt khép kín. Hiện nay, mô hình nhà màng là gì được áp dụng phổ biến trong quá trình trồng hoa, mô hình rau sạch hay các vườn ươm nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cây trồng phát triển.

Đối với những khu vực có khí hậu khắc nghiệt, hoặc nhiều côn trùng như Đà Lạt , Lâm Đồng, Mộc Châu, Nghệ An, Tây Ninh,…thì mô hình trồng trọt này đang rất được ưa chuộng và là sự lựa chọn hàng đầu. Bởi chúng giúp đem tới môi trường thuận lợi nhất cho cây trồng sinh trưởng và phát triển.

Những lợi ích mà nhà màng mang lại trong nông nghiệp

Không phải ngẫu nhiên nhà màng đang trở thành mô hình trồng trọt hiệu quả được nhiều bà con nông dân lựa chọn và áp dụng hiện nay. Trong những năm gần đây, việc áp dụng nhà màng trong nông nghiệp đang trở thành một xu thế. Theo đó một số lợi ích mà nhà màng mang lại trong nông nghiệp có thể kể tới như:

Ngăn chặn côn trùng xâm nhập

Nhờ vào hệ thống màng bao bọc kín xung quanh nên nhà màng có thể giúp ngăn chặn sự xâm nhập của các con côn trùng phá hoại cây màu hiệu quả. Và điều này sẽ giúp hạn chế được việc sử dụng các chất hóa học lên cây trồng, giảm tính độc hại. Điều này đem lại hiệu quả cao trong quá trình trồng rau. 

Thuận lợi trong quá trình chăm sóc rau

Khi áp dụng mô hình nhà màng vào nông nghiệp, bạn có thể dễ dàng điều khiển các yếu tố ngoại cảnh trong quá trình chăm sóc cây theo ý mình. Theo đó thì bạn hoàn toàn có thể tích hợp hệ thống tưới nước tự động, cài đặt giờ tưới. Điều này vừa giúp tiết kiệm nguồn nhân lực đồng thời còn giúp cây phát triển nhanh hơn.

Ngoài ra vì đặc điểm của nhà màng trồng rau là mô hình khép kín nên sẽ ít chịu ảnh hưởng của yếu tố mùa vụ. Chính vì vậy mà bạn có thể trồng những cây trái mùa để gia tăng lợi nhuận trong quá trình sản xuất, trồng trọt của mình.

Hạn chế sự thiệt hại của cây trồng

Hạn chế sự thiệt hại của cây trồng

Bên cạnh ngăn chặn côn trùng xâm nhập, nhà màng trồng rau còn giúp hạn chế sự thiệt hại của cây trồng. Theo đó nhà màng có thể hạn chế sự tác động tiêu cực của những yếu tố tự nhiên đến cây trồng, như: mưa, nắng, gió… Và từ đó giúp cây trồng phát triển tốt, không bị hư hỏng, những sản phẩm khi cung ứng ra thị trường cũng đảm bảo chất lượng và dễ bán hơn.

Giúp bà con nông dân tiết kiệm chi phí

So với mô hình trồng rau truyền thống thì mô hình nhà màng trồng rau được đánh giá là giúp người nông dân tiết kiệm được khá nhiều chi phí. Theo đó khi thiết kế nhà màng, người nông dân sẽ tiết kiệm được chi phí nguồn nhân lực, hay các loại thuốc bảo vệ thực vật gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Đối với mô hình này, để có thể tiết kiệm thời gian, công sức thì bạn có thể lắp tích hợp hệ thống tưới nước, ánh sáng, bón phân cho cây tích hợp vào đúng thời điểm.

Mặc dù đối với mô hình nhà màng, người nông dân phải bỏ ra chi phí ban đầu khá lớn. Chủ yếu là chi phí để đầu tư thi công nhà lưới nông nghiệp hoặc mua vật liệu tại các công ty cung cấp lưới chất lượng cao. Tuy nhiên, sau một thời gian canh tác, người nông dân sẽ nhanh chóng nhận ra được những ưu điểm vượt trội của nhà màng so với phương pháp sản xuất truyền thống.

Theo chia sẻ từ những người nông dân: Khi áp dụng mô hình nhà màng vào trong nông nghiệp, nhà nông chỉ tốn phần thuốc dưỡng khi rau còn nhỏ, ngoài ra không cần đầu tư thêm khoản chi phí nào khác. Chính vì vậy trung bình có thể tiết kiệm được 70% chi phí sản xuất cho mỗi mùa vụ.

Những mô hình nhà màng trồng rau hiệu quả

Vì là phương pháp trồng trọt mang lại hiệu quả cao nên hiện nay có rất nhiều mô hình nhà màng trồng rau khác nhau được ra đời. Dưới đây là bật mí 4 mô hình nhà màng trồng rau hiệu quả hiện nay mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc: 

Nhà màng trồng rau thủy canh

Nhà màng trồng rau thủy canh

Nhắc tới mô hình nhà màng nông nghiệp hiệu quả nhất hiện nay không thể không kể tới nhà màng trồng rau thủy canh. Phương pháp sử dụng mô hình nhà màng trồng rau thủy canh hiện nay là công nghệ NFT hay còn được gọi là công nghệ màng dinh dưỡng. Đối với mô hình nhà màng này, máy bơm sẽ bơm chất dinh dưỡng lên các ống rau. Sau đó thì tất cả các chất dinh dưỡng sẽ được gắn dọc theo đáy của ống thủy canh. Và điều này giúp cho rễ cây sẽ dễ dàng lấy được các chất dinh dưỡng để cây phát triển một cách tốt nhất. 

Mô hình nhà màng nông nghiệp thủy canh rất phổ biến ở nước ta trong những năm gần đây. Bởi vì mô hình trồng trọt này có tính tự động hóa, hiệu quả cao, cho năng suất tốt. Trung bình thì bà con nông dân chỉ cần đầu tư khoảng 300m2 thì mỗi vụ đã có thể thu hoạch khoảng 500kg rau. Bên cạnh đó việc sử dụng màng phủ xung quanh còn giúp rau đảm bảo an toàn vì không cần dùng đến thuốc trừ sâu.

Nhà màng trồng rau thủy canh có rất nhiều ưu điểm vượt trội như chỉ sử dụng dinh dưỡng hòa tan, không cần cải tạo đất và làm cỏ. So với thổ canh thì mô hình này đem lại năng suất cao, ít sâu, bệnh hơn. Bên cạnh đó vì đảm bảo cây trồng luôn sạch theo tiêu chuẩn nên mô hình trồng trọt này ngày càng được nhiều bà con nông dân áp dụng.

Nhà màng mái răng cưa

Nhà màng mái răng cưa hay còn được gọi với cái tên khác là nhà mái hở cố định một bên. Đặc điểm của mô hình nhà màng này có độ nhô lên theo dạng cung tròn lệch. Và giữa phần lệch của 2 cung tròn là cửa thông gió. Điều này giúp giảm diện tích bị nung nóng, làm phân tầng không khí trong nhà, nhờ đó làm tăng được hiệu quả làm mát vào mùa hè. Có một lưu ý quan trọng khi thiết kế, xây dựng mô hình nhà màng này mà bà con nông dân phải chú ý là hướng gió phù hợp với phần hở của mái.

Nhà màng mái hở cố định hai bên

Nhà màng mái hở cố định hai bên

Mô hình nhà mái hở cố định hai bên có cửa thông gió đôi làm cho môi trường sống của cây thoáng khí hơn. Đặc điểm của mô hình nhà màng này là có mái nhô lên theo dạng cung tròn, trên đỉnh mái có hai cửa thông gió cố định. Điều này giúp giảm diện tích bị nung nóng và làm phân tầng không khí trong nhà màng. Chính vì vậy nhà màng mái hở cố định hai bên có thể giúp tăng hiệu quả làm mát vào mùa hè, kiểm soát tốt sự ngưng tụ của hơi nước.

Nhà màng trồng rau mái vòm kín

Đối với những khu đất trồng trọt có diện tích nhỏ hoặc là ao nuôi thuỷ sản thì hiện nay người ta thường xây dựng nhà màng mái vòm kín. Khác với những mô hình nhà màng khác thì nhà màng mái vòm kín có ưu điểm là thiết kế khung giàn đơn giản. Sắt ống được uốn cong nên nhịp nhà cũng đảm bảo được độ vững chắc liền khổ.

Mô hình nhà màng trồng rau không những mang lại hiệu quả kinh tế cao, mà còn góp phần thay đổi tập quán sản xuất của người nông dân. Và từ đó mở ra hướng đi mới cho nông nghiệp tại địa phương. Chúng tôi hy vọng rằng qua những chia sẻ về nhà màng là gì, những mô hình nhà màng trồng rau hiệu quả hiện nay được bật mí ở bài viết mang tới cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích!