Site Loader
Cách chọn tên miền cho doanh nghiệp phù hợp nhất

Tên miền website là việc vô cùng quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu cá nhân hay một doanh nghiệp. Trước khi thiết kế website và cài đặt chứng chỉ SSL bảo vệ website, tên miền là điều có ý nghĩa tiên quyết trong việc xây dựng trang web. Bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chọn tên miền cho doanh nghiệp như thế nào là tốt nhất.

Tên miền là gì?

Tên miền hay domain là đường dẫn tới website hay có thể gọi là “địa chỉ web”. Ví dụ như một cửa hàng kinh doanh, nếu website của bạn được ví như nội thất trong cửa hàng bao gồm những sản phẩm/dịch vụ cung cấp như ghế, bàn, cách trưng bày,…và máy chủ chính là căn nhà giúp bạn có mặt bằng, không gian duy trì cửa hàng kinh doanh thì tên miền sẽ là một địa chỉ căn nhà giúp khách hàng ghi nhớ và tìm đến.

Như vậy, tên miền là một trong những điều kiện cần và bắt buộc cho một website. Tên miền có tác dụng như một địa chỉ nhằm thay thế cho địa chỉ IP của máy chủ (là những con số khó nhờ và dễ nhầm lẫn) giúp cho người dùng có thể dễ dàng ghi nhớ và truy cập, tìm kiếm khi muốn truy cập website đó. Bạn có thể mua tên miền giá rẻ tại các đơn vị uy tín trên thị trường hiện nay như Hosting Mona.

Vì sao doanh nghiệp cần chọn tên miền hay

Vì sao doanh nghiệp cần chọn tên miền hay

Chọn tên miền là một bước không thể thiếu khi bạn hoạt động trên trực tuyến. Tên miền hay giúp cho doanh nghiệp có những ấn tượng ban đầu đối với trang web kinh doanh của doanh nghiệp hay tổ chức đó. Ngược lại, nếu đặt tên miền không hợp lý và không hay làm cho người dùng khó khăn trong việc tìm đường dẫn hay gõ tìm kiếm khiến khách hàng không hài lòng và không thiện cảm đối với trang web của doanh nghiệp. Chính vì thế lựa chọn một tên miền hay, hiệu quả có thể đóng góp rất nhiều cho tầm quan tâm của người dùng và giúp tăng lượng truy cập vào website.

  • Tạo ấn tượng đầu tiên khi người dùng truy cập: URL là thứ đầu tiên thu hút sự chú ý của người dùng truy cập. Một cái tên miền hay, dễ nhớ sẽ là một trải nghiệm tốt để có thêm nhiều lần truy cập sau đó. Tất nhiên nếu là một cái tên khó khăn, phức tạp thì sẽ dễ gây nhầm lẫn và bị lướt qua.
  • Định vị được tên tuổi: Một cái tên miền định vị, nâng tầm thương hiệu của bạn. Là một yếu tố gây ấn tượng tốt cho người dùng ở những cái nhìn đầu tiên, tên miền đem lại cơ hội quảng bá được thương hiệu của mình đến gần hơn với mọi khách hàng.
  • Ảnh hưởng đến SEO: Mặc dù vào năm 2012, Google đã đưa ra cập nhật mới EDM viết tắt của Exact Match Domain nhằm hạn chế tình trạng những trang web có chất lượng sử dụng tên miền không khớp với từ khó được truy cập theo bảng xếp hạng, tuy nhiên một tên miền hay và từ khóa ấn tượng vẫn đâu đó được xếp ở vị trí cao trên bảng xếp hạng của Google.
  • Thể hiện sự chuyên nghiệp: Sở hữu một tên miền phù hợp là điều rất quan trọng với mỗi doanh nghiệp kinh doanh. Tạo dựng sự chuyên nghiệp, nâng cao uy tín với các đối tác mới là điều rất quan trọng cho một website kinh doanh.

Để chọn ra được một tên miền hay thì cần cân nhắc nhiều yếu tố để giúp phản ánh đúng được khả năng và giúp ích cho thương hiệu đó. Hiện nay có rất nhiều dịch vụ cung cấp tên miền với nhiều mức giá chi trả khác nhau, bạn nên lựa chọn dịch vụ cung cấp hỗ trợ tốt cho bạn xây dựng trang web tốt nhất.

Mona Media là một trong những công ty chuyên thiết kế website cho khách hàng, đảm bảo có trách nhiệm hỗ trợ khách hàng hoàn thiện công việc tốt. Ngoài ra, Mona cam kết về độ bảo mật, bảo trì, trình đồ kỹ thuật,… cao của nhân viên.

Quy tắc khi đặt trên miền cho doanh nghiệp

Để đặt tên miền cho website cần lưu ý một số quy tắc dưới đây, tên miền càng tốt sẽ giúp cho khách hàng dễ nhớ và tăng độ truy cập của trang web.

Sử dụng tên miền khó viết sai, dễ nhớ

Bạn sẽ dễ nhớ đến các cái tên như Art.com, Business.com,…Bạn cũng có thể nhớ những cái tên dễ đọc và đặc biệt như Amazon.com, Yahoo.com, Google.com. Những tên miền có ý nghĩa đặc biệt và khi phát âm giàu âm điệu, dễ nghe, dễ đọc sẽ giúp cho việc ghi nhớ hơn. Hãy đọc to và nhiều lần tên miền bạn muốn sử dụng, nếu chúng khó phát âm và dễ gây nhầm lẫn hay khó nhớ thì bạn hãy chọn ra tên miền khác. Những cái tên ngộ nghĩnh cũng giúp cho việc dễ nhớ như Alibaba.com, Umbala.com,…Trong thế giới của internet thì tất cả mục đích cho một tên miền hay đó là càng dễ nhớ càng tốt.

Nếu mọi người thường viết sai chữ nào đó thì học sẽ dễ tiếp tục bị viết sai. Tên miền càng dài càng dễ bị viết sai và đừng cố làm tên miền phức tạp sẽ khó nhớ và càng bị dễ sai hơn. Nếu tên miền của một doanh nghiệp mà bạn đặt bị dài hoặc rắc rối thì bạn sẽ mất đi một số lượng khách hàng khi họ không thể ghi nhớ và tìm kiếm tên của doanh nghiệp bạn. Hơn nữa, một số kẻ sẽ lợi dụng điều này để gây nhầm lẫn với người truy cập khi ghi sai một địa chỉ để dẫn đến một trang web khác.

Lựa chọn tên miền ngắn gọn

Mặc dù, một tên miền ngắn thì rất đăng ký vì tất cả các tên miền có ít hơn 4 ký tự đề đã được đăng ký như: .com, .net, .vn, .org, nhưng trừ khi bạn muốn đặt tên miền là tên đầy đủ của công ty thì bạn nên chọn tên miền càng ngắn là tốt nhất. Tên miền ngắn giúp dễ cho việc ghi nhớ, dễ dàng ghi rõ tên địa chỉ và cũng dễ trong việc thiết kế logo, thiết kế nhãn hiệu,…

Hạn chế tối đa ký tự gạch nốiHạn chế tối đa ký tự gạch nối

Đừng sử dụng những tên miền có gạch nối. Điều này vừa vi phạm tính dễ đọc và dễ nhớ ở bên tràng còn làm có nguy cơ người dùng sẽ bị gõ thiếu và ghi sai chính tả. Thử tưởng tượng việc tìm kiếm từ “face-book” thay vì facebook hay la “ya-hoo” thay cho “yahoo” chắc chắn cách thứ nhất sẽ gây nên phiền toái cho người dùng hơn. Nếu bạn không muốn bị mất điểm ngay từ những giây phút đầu thì nên lựa chọn một tên miền đơn giản không thêm ký tự đặc biệt như gạch nối.

Một số chuyên gia nhận định và đưa ra lời khuyên hạn chế các chữ số trong tên miền vì nó dễ gây nhầm lẫn cho người sử dụng.

Sử dụng từ khóa chính liên quan đến website

Để chọn ra một từ khóa chính làm tên miền thì khả năng xếp hàng tìm kiếm cũng được tăng lên, tạo sự tin cậy cho người dùng.

Nếu website của bạn đang lập ra để bán sản phẩm đồng hồ ví dụ như đồng hồ thương hiệu Casio bạn có thể đặt tên miền là Casio.com, hay điện máy xanh thì có thể đặt tên miền là dienmayxanh.com dễ nhớ và gắn liền với thương hiệu của họ.

Bằng việc lựa chọn ra từ khóa chính làm tên miền, bạn nên tăng khả năng xếp hàng tìm kiếm trên google, tạo độ tin tưởng hơn cho người dùng với cam kết cung cấp sản phẩm và dịch vụ giải quyết nhu cầu của họ.

Chọn tên miền tránh bị nhầm lẫn hoặc trùng

Lựa chọn một tên miền tốt phải không được nhầm lân hay tương tự với những cái tên có sẵn. Một tên miền có sẵn là một thương hiệu đã được đăng ký, bạn có thể gặp rắc rối khi sử dụng tên miền tương tự với website khác. Một khía cạnh cần phải lưu ý đó là tên miền của bạn phải dễ đọc tên ví dụ bạn đọc tên miền cho ai đó qua số điện thoại. Đừng dùng các dấu (-) trong tên miền của bạn trừ khi bị bắt buộc, vì dễ nhầm lẫn và khi đọc và góc các tên miền loại này khó và dễ sai.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về cách chọn tên miền cho doanh nghiệp. Chúc bạn sẽ chọn được một cái tên phù hợp để xây dựng thương hiệu hướng đến đúng tệp khách hàng.

Tham khảo: Top 10 công ty thiết kế website giới thiệu mà bạn nên biết