Site Loader

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin như hiện nay, việc đánh cắp thông tin theo đó dễ dàng thực hiện hơn. Do đó ngày càng nhiều người sử dụng các phương thức như HTTP, HTTPS nhằm tăng cường tính bảo mật. Vậy HTTP là gì? HTTPS là gì? Tại sao nên sử dụng HTTPS? Hãy cùng Datadesignsb tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

HTTP là gì?

HTTP (Hypertext Transfer Protocol) là giao thức truyề9tải siêu văn bản, là giao thức thường được dùng cho World Wide Web (www). Hơi khó để các bạn có thể hình dung được giao thức này, đây là giao thức để truyền tải dữ liệu dưới nhiều dạng khác nhau như văn bản, âm thanh, hình ảnh, video từ Web Server đến trình duyệt web của người sử dụng và ngược lại.

Giao thức này được thiết lập trên mô hình Client (máy khách) – Server (máy chủ). Khi người dùng truy cập vào website thì lúc đó, 2 đối tượng trên sẽ tiến hành giao tiếp, trao đổi thông tin với nhau. Tức là khi bạn truy cập vào một trang web qua HTTP, trình duyệt khi đó sẽ tự động kết nối đến máy chủ của trang web đó thông qua địa chỉ IP, địa chỉ IP này do hệ thống phân giải tên miền DNS cung cấp. Khi đã kết nối được, máy chủ sẽ biết được rằng có lệnh muốn truy cập vào và nó sẽ trả lời, sau đó website hiện lên thông tin với nhiều nội dung khác nhau như văn bản, hình ảnh, âm thanh, video,… như yêu cầu của người sử dụng trước đó.

Ngoài ra, trình duyệt của bạn bắt buộc phải thừa nhận địa chỉ IP đó đến từ máy chủ của chính website mà bạn muốn truy cập. Đặc biệt, giao thức HTTP có một nhược điểm đó là các thông tin mà bạn gửi đi sẽ không được mã hóa và bảo mật. Vì lỗ hổng này mà các hacker dễ dàng hơn trong việc đánh cắp thông tin người truy cập.

HTTPS là gì?

HTTPS (Hypertext Transfer Protocol Secure) là giao thức truyền tải siêu văn bản an toàn hơn, bảo mật cao hơn. So với HTTP, giao thức HTTPS được nâng cấp hơn với Chứng chỉ bảo mật SSL để tăng mức độ bảo mật thông tin hơn cho người dùng.

HTTPS có cách thức vận hành giống với HTTP, nhưng HTTPS vượt trội hơn khi có thêm chứng chỉ SSL (Secure Sockets Layer – tầng ổ bảo mật) hoặc TLS (Transport Layer Security – bảo mật tầng truyền tải). Đặc biệt là SSL và TLS đều sử dụng hệ thống PKI (Public Key Infrastructure – hạ tầng khóa công khai). Nhờ vậy mà mọi thông tin bạn gửi đi sẽ được mã hóa, giúp bảo mật hơn, chính vì có những điểm vượt trội đó mà các hacker có muốn đánh cắp thông tin của bạn cũng sẽ không biết được thông tin đó là gì, có ý nghĩa như thế nào.

Phân biệt HTTP và HTTPS

HTTP hay HTTPS đều là những giao thức truyền tải thông tin, nhưng giữa chúng cũng có sự khác nhau nhất định.

 • Chứng chỉ SSL: Đây là chứng chỉ thể hiện rõ sự khác nhau giữa 2 giao thức HTTP và HTTPS. Chúng ta có thể hiểu đơn giản là HTTPS là giao thức HTTP cộng thêm tính năng bảo mật thông tin hơn. Đặc biệt là hiện nay, khi mọi thông tin được mã hóa hết thì giao thức HTTPS càng trở nên vượt trội, chiếm ưu thế hơn với sự bảo mật của mình. SSL sẽ như một hàng rào bảo vệ cho bạn được an toàn, tránh các hacker tùy tiện lấy đi thông tin cá nhân của mình.
 • Port trên HTTP và HTTPS: Port là nơi để xác định thông tin trên Client, sau đó port sẽ phân loại rồi mới gửi đến cho Server. Mỗi port có một số hiệu riêng biệt, chức năng cũng vì thế mà khác nhau. Ví dụ như HTTP dùng Port 80 còn HTTPS lại dùng Port 443.
 • Khả năng bảo mật của giao thức HTTP và HTTPS:
  • HTTPS: Khi chúng ta truy cập vào một trang nào nó, đầu tiên giao thức HTTPS sẽ xác định đích danh trang web đó bằng việc kiểm tra xác thực bảo mật (Security Certificate).
  • HTTP: Khác với HTTPS, giao thức HTTP không cung cấp việc xác thực bảo mật cho dữ liệu nên bạn sẽ không được đảm bảo an toàn cho việc truy cập của bạn.

Tại sao nên sử dụng HTTPS

Với việc bảo mật thông tin người dùng an toàn hơn nên mua HTTPS chiếm ưu thế, được nhiều người ưu tiên sử dụng hơn. Điều này giúp cho HTTPS dần thành chuẩn mực trong bảo mật mà tất cả các web cần có.

 • HTTPS bảo mật thông tin bằng việc mã hóa trước khi gửi đi để chắc chắn rằng thông tin của bạn không bị đánh cắp giữa chừng. Đặc biệt là chúng ta có thể tin rằng các dữ liệu sẽ được chuyển đi hoàn toàn, không có thiếu sót hay sửa đổi gì cả.
 • Tránh lừa đảo bằng web giả mạo: Hiện nay việc lừa đảo với hình thức Phishing xảy ra rất phổ biến, nhưng giao thức HTTPS có thể đảm bảo cho bạn rằng khi thông tin của máy chủ đến máy bạn, HTTPS sẽ yêu cầu kiểm tra chứng chỉ SSL trên máy chủ, điều này khiến cho việc giả mạo server sẽ không xảy ra được, nếu là đối tượng thật thì máy chủ mới được phép kết nối.
 • Tăng uy tín web với người dùng: Hiện nay, khi bạn sử dụng những trình duyệt như Chrome, Microsoft Edge hay Apple Safari thì khi truy cập những trang web không bảo mật, hay không an toàn, bạn sẽ nhận được cảnh báo, đây là một hành động rất thông minh nhằm bảo vệ chúng ta khỏi tình trạng rò rỉ thông tin.
 • Làm SEO càng nên sử dụng HTTPS: Các web sử dụng giao thức HTTPS sẽ có lợi thế hơn so với các web sử dụng HTTP trong việc xếp hạng tìm kiếm, điều này cực kỳ quan trọng đối với SEO. Vậy nên sau khi đọc xong bài viết này, doanh nghiệp của bạn chưa chuyển đổi sang HTTPS thì nên cân nhắc.

Làm cách nào để chuyển đổi sang giao thức HTTPS

Với sự phát triển của công nghệ thông tin như hiện nay, bạn có thể dễ dàng chuyển đổi qua HTTPS. Nếu bạn là blog cá nhân hoặc chủ web nhỏ nhỏ thì bạn có thể chủ động cài đặt SSL miễn phí để sử dụng. Hoặc nếu không tự cài đặt được thì cũng không sao, hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ như AzDigi, iNET,… để giúp bạn dễ dàng hơn trong việc kích hoạt SSL. Còn các web doanh nghiệp cần tính bảo mật cao hơn thì có thể mua các loại chứng chỉ chuyên nghiệp như EV SSl với nhiều mức giá ưu đãi khác nhau.

Sau khi đọc xong bài viết, chắc hẳn bạn đọc đã có cho mình những hiểu biết cụ thể về HTTP và HTTPS, cùng những điểm vượt trội của HTTPS. Bất kể website của bạn là web WordPress hay website được code bằng ngôn ngữ nào khác, nếu chưa đăng ký chuyển đổi sang HTTPS thì hãy chuyển đổi ngay để tăng tính bảo mật hơn nhé!