Site Loader
Database là gì?

Database là gì? Các loại Database?

Database là gì?

Database là gì?
Database là gì?

Database là gì? Database là cụm từ được sử dụng nhiều trong giới công nghệ thông tin, dữ liệu, lập trình phần mềm, lập trình website… Database dịch ra tiếng Việt có nghĩa là cơ sở dữ liệu, các dữ liệu thường dùng như bảng biểu, lược đồ, truy vấn, báo cáo, những đối tượng khác… sẽ được tập hợp trong một tổ chức gọi là database, tức cơ sở dữ liệu. Database tồn tại dưới dạng tập tin trong hệ điều hành máy tính hoặc những hệ quản trị cơ sở dữ liệu, và được lưu trữ trên thiết bị có chức năng ghi nhớ ổ cứng, đĩa CD hoặc USB. Database có vai trò rất quan trọng trong công tác làm việc với dữ liệu, không có database thì mọi thao tác kết nối sẽ không thể thực hiện thành công được. Ví dụ bạn làm bên bộ phận văn thư của trường, hiệu trưởng yêu cầu bạn lập danh sách học sinh viên nghèo học giỏi, nhưng trong văn phòng không đủ tài liệu về học sinh nghèo, như vậy thì bạn không thể truy xuất ra văn bản theo yêu cầu của hiệu trường được. Vai trò của database cũng có thể hiểu nghĩa tương tự như thế.

Đặc điểm của database

Đặc điểm của database (cơ sở dữ liệu) chính là có thể truy xuất thông tin, dữ liệu theo nhiều cách khác nhau, thông tin từ cơ sở dữ liệu được đảm bảo nhất và toàn vẹn dữ liệu, không hề có sự trùng lặp thông tin, nếu có thì tỷ lệ rất thấp. Một cơ sở dữ liệu database có thể có nhiều người sử dụng cùng một lúc.

Đặc điểm của database
Đặc điểm của database

Như vậy từ đặc điểm của cơ sở dữ liệu database ta có thể thấy nó có nhiều ưu điểm và hạn chế nhất định:

Về mặt ưu điểm của cơ sở dữ liệu database đó chính là nhờ vào việc thông tin lưu trữ không bị trùng lặp giúp đảm bảo tính thông nhất cũng như toàn vẹn của dữ liệu. Nhờ việc không bị trùng lặp giúp giảm thời gian xử lý dữ liệu, cũng như tránh khỏi những sai sót trong quá trình kiểm tra cơ sở dữ liệu database. Ngoài ra, nhờ vào việc có thể truy xuất từ các cách khác nhau nên nhiều người có thể sử dụng cơ sở dữ liệu cùng một lúc mà không phải qua các khâu rườm rà phức tạp. Từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho việc  sử dụng, quản lý, truy cập dữ liệu,… Bên cạnh đó cơ sở dữ liệu database cũng có thể được lưu trữ dưới nhiều dạng khác nhau như ổ cứng, usb hay đĩa CD.

Tuy vậy, cơ sở dữ liệu database cũng có những hạn chế nhất định,vì nhiều người chung quyền sử dụng, khai thác cơ sở dữ liệu, nên chủ quyền của người người sử dụng khác nhau có thể bị xâm phạm, ngoài ra vấn đề bảo mật cũng thực sự đáng quan tâm khi mà ai cũng có thể xâm nhập vào cơ sở dữ liệu database, từ đó dẫn đến nguy cơ bị tấn công, đánh cắp dữ liệu. Điều này thường gặp nhiều nhất ở các công ty cung cấp hosting dùng chung, sau khi lập trình web, thiết kế website xong thì người ta thường hay đặt website của mình lên các hosting này vì giá thành rẻ, nhưng đó lại là điểm yếu, chỉ cần một cơ sở dữ liệu database của một website bị tấn công sẽ làm liên lụy đến những trang khác. Đó còn là chưa kể đến những ảnh hưởng từ việc thiết bị lưu trữ cơ sở dữ liệu bị hư hỏng, làm mất toàn bộ dữ liệu của người dùng. Do đó khi sử dụng cơ sở dữ liệu database thì việc bạn cần làm đó là phải backup dữ liệu một cách thường xuyên, đừng trông chờ vào các nhà cung cấp như công ty hositng. Đây cũng là lời khuyên của những chuyên gia lập trình database.

Thế nhưng nếu bạn biết tới đơn vị hosting uy tín, chuyên nghiệp như https://mona.host/ thì những vấn đề dữ liệu sẽ được chăm sóc chu đáo cho khách hàng đến tận răng nên sẽ không có trường hợp website bị tấn công hay dữ liệu bị mất cũng như việc backup data sẽ được hỗ trợ đầy đủ. Hãy tham khảo ngay nhé!

Các loại Database thường dùng

Database bán cấu trúc

Cơ sở dữ liệu database bán cấu trúc có thể lưu trữ được nhiều loại dữ liệu khác nhau, nó được lưu lại dưới định dạng XML, các thông tin mô tả dữ liệu, đối tượng được trình bày trong các thẻ tag (thông tin này được nhắc đến khá nhiều trong các sách dạy lập trình). Các chuyên gia về lập trình database dự đoán database bán cấu trúc sẽ là hướng đi mới trong nghiên cứu và ứng dụng về cơ sở dữ liệu.

Cơ sở dữ liệu database dạng file

Cơ sở dữ liệu databse dạng file thường gặp nhất đó chính là *.mdb Foxpro, ngoài ra cũng có một số định dạng file khác có thể kể đến như dạng file text, dạng file ascii, dạng file *.dbf…

Database hướng đối tượng

Database hướng đối tượng
Database hướng đối tượng

Một dạng cơ sở dữ liệu database khác đó chính là cơ sở dữ liệu database hướng đối tượng. Những hệ quản trị cơ sở dữ liệu hỗ trợ cơ sở dữ liệu database hướng đối tượng đó chính là hệ quản trị cơ sở dữ liệu SQL Server, Postgres, Oracle. Về cơ sở dữ liệu hướng đối tượng này thì nó cũng là một dạng bảng dữ liệu thuần, nhưng trong đó có bổ sung thêm các trường hướng đối tượng khác như hành vi đối tượng. Phân cấp của nó cũng rất rõ ràng, đối tượng chính được thể hiện bằng dòng dữ liệu, tập hợp các đối tượng trong một bảng và ta gọi đây là lớp dữ liệu.

Database quan hệ

Cơ sở dữ liệu database cuối cùng mà datadesignsb muốn chia sẻ đến các bạn đó chính là database quan hệ. Có nhiều thực thể khác nhau (dữ liệu khác nhau) được lưu trữ trong bảng dữ liệu, và vừa chúng có mối liên hệ với nhau. Từ đó người ta gọi nó là cơ sở dữ liệu database quan hệ. Một vài hệ quản trị cơ sở dữ liệu có hỗ trợ cơ sở dữ liệu database quan hệ như Oracle, MS SQL Server, MySQL,… Đây đều là những hệ quản trị cơ sở dữ liệu rất nổi tiếng.

Sơ nét về hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL

Sơ nét về hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL
Sơ nét về hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL

Trong số các hệ quản trị cơ sở dữ liệu hiện nay thì hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL được dùng khá nhiều trên thế giới, có rất nhiều chuyên gia là lập trình MySQL. Hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL được dùng khá phổ biến trong việc thiết kế website, đóng gói các ứng dụng, phần mềm C# với MySQL như phần mềm quản lý nhà trọ. Ngoài ra các lập trình viên thường kết kết hợp MySQL với ngôn ngữ lập trình PHP để xây dựng các trang web khác nhau, giao diện đẹp mắt, sống động, phục vụ đa dạng ngành nghề.

Ưu điểm của hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL đó chính là tốc độ xử lý nhanh chóng, nó có thể tương thích với các hệ điều hành thông dụng như windows, linux. Một ưu điểm khác của MySQL đó chính bảo mật rất tốt, nên dữ liệu của khách hàng khi làm website sẽ không lo bị mất, phòng tránh nguy cơ bị tấn công từ hacker khá ổn.