Site Loader

Thiết kế thi công phòng sạch là công đoạn đòi hỏi phải đáp ứng rất nhiều tiêu chuẩn khắt khe. Đảm bảo phòng sạch an toàn trong nghiên cứu và sản xuất. Những yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, áp suất…cần phải được quan tâm hàng đầu. Nhằm cung ứng đến thị trường sản phẩm chất lượng, tốt cho sức khỏe. Dưới đây, Datadesignsb sẽ giới thiệu 8 tiêu chí đánh giá thiết kế phòng sạch đạt chuẩn mà doanh nghiệp cần quan tâm.

Thế nào là thiết kế phòng sạch đạt chuẩn?

Thế nào là thiết kế phòng sạch đạt chuẩn?

Nghiên cứu, sản xuất luôn cần đến sự góp mặt của phòng sạch. Phòng sạch có ứng dụng rộng rãi trong đời sống và trong mọi lĩnh vực, từ ngành hàng không vũ trụ cho đến những ngành như dược phẩm, trang thiết bị y tế. Phòng sạch quan trọng cả với ngành thực phẩm và chăm sóc sức khỏe con người.

Thiết kế phòng sạch đạt chuẩn quốc tế được hiểu là xây dựng một môi trường với mức độ sạch cao hơn bình thường nhiều. Kiểm soát bụi trong không khí phù hợp với các tiêu chuẩn đề ra. Phải tuân thủ theo quy định của Bộ y tế và những đánh giá tiêu chuẩn quốc tế ISO. Phòng sạch đạt chuẩn phải bảo đảm được các cấp độ sạch tương ứng toàn diện. Bao gồm môi trường, dụng cụ, thiết bị, quạt hút, đèn điện, cửa chính, cửa sổ…trong tình trạng ổn định nhất.

Top 8 tiêu chí đánh giá thiết kế phòng sạch đạt chuẩn

Đánh giá thiết kế phòng sạch đạt chuẩn có rất nhiều tiêu chí. Theo công ty GMP Groups Vietnam thì tùy thuộc vào yêu cầu sản xuất, nghiên cứu mà mỗi phòng sạch xây dựng những tiêu chuẩn riêng. Tuy vậy, quy định chung trong đánh giá phòng sạch chủ yếu rơi vào 8 tiêu chí sau:

Tiêu chí về hệ thống lọc khí

Tiêu chí về hệ thống lọc khí

Hệ thống lọc khí là một trong những tiêu chuẩn quan trọng hàng đầu khi thiết kế phòng sạch. Trong quá trình thiết kế và thi công phòng sạch cần chú ý lựa chọn, lắp đặt hệ thống lọc đạt chuẩn. Hiện nay, hệ thống lọc khí của phòng sạch chủ yếu gồm hai loại cơ bản. Theo đó, dòng chảy lớp và dòng chảy lộn xộn sẽ được lựa chọn theo từng nhu cầu của phòng sạch. Tuy nhiên vẫn đảm bảo phụ thuộc vào tình hình thông số của môi trường tổng thể.

Tiêu chí về cách bố trí con người và vật liệu phòng sạch

Nhân viên phòng sạch chính là nguồn gây ô nhiễm phòng sạch lớn nhất. Chính vì vậy khi đánh giá phòng sạch cần quan tâm đến cách bố trí con người và vật liệu phòng sạch. Kiểm soát ở đây  không chỉ đơn thuần là tính di chuyển của con người trong phòng sạch. Nó còn bao gồm tất cả các công cụ, vật liệu mà nhân viên mang vào phòng sạch. Để đánh giá được tiêu chuẩn này thì cần nắm được kế hoạch về cách mà họ di chuyển trong môi trường. Cùng với đó là các tuyến đường họ đi qua để chuẩn bị một kế hoạch ban đầu phù hợp.

Tiêu chí về cấp độ sạch trong quá trình xây dựng

Tiêu chí về cấp độ sạch trong quá trình xây dựng

Mức độ sạch phòng sạch là tiêu chí không thể thiếu để đánh giá dự án thi công phòng sạch đạt chuẩn ISO. Hiện nay có nhiều tiêu chuẩn để đánh giá phòng sạch. Tuy nhiên số chung để phân loại dựa vào lượng ô nhiễm không khí trên một đơn vị thể tích. Chúng ta dễ dàng nhận thấy rằng mỗi tiêu chuẩn này đều bắt nguồn từ một điểm chung. Do đó mà việc phân loại cấp độ phòng sạch sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc thiết kế, xây dựng. Hơn nữa còn giúp ích cho việc bảo trì và sửa chữa phòng sạch về sau vì lẽ đó mà hạng của phòng sạch cần phải được xác định cụ thể.

Tiêu chí về áp suất không khí

Áp suất không khí quyết định đến mức độ ô nhiễm của phòng sạch. Trong không khí luôn chứa rất nhiều hạt bụi từ làn gió thổi tới. Áp suất không khí trong không gian phòng sạch được kiểm soát thường thấp hơn áp suất không khí so với các bộ phận khác. Khi thiết kế phòng sạch cần phải tính toán áp suất không khí một cách hết sức cẩn thận, đảm bảo thiết bị phòng sạch cùng các bộ phận liên quan duy trì cấp độ mong muốn.

Tiêu chí về dòng chảy của không khí

Một tiêu chí đánh giá thiết kế phòng sạch đạt chuẩn nữa là tiêu chí về dòng chảy không khí. Hướng của dòng chảy sẽ giúp phân loại mức độ sạch của không khí. Bởi có thể nó khiến một số yếu tố khác lọt ra khỏi tầm kiểm soát. Việc phân loại dòng chảy của không khí được sử dụng theo cách mà một tiêu chuẩn nào đó được thiết lập. Dựa vào lượng thay đổi của dòng chảy của không khí trong mỗi giờ. Chính tiêu chuẩn này sẽ giúp cho việc xác định phòng thuộc hạng nào dễ dàng hơn.

Tiêu chí về lưu lượng gió ra

Tiêu chí về lưu lượng gió ra

Khi một phòng sạch được thiết kế ngăn cách với các bộ phận khác theo tiêu chuẩn quy định. Lúc này chúng ta thấy sẽ có áp lực dương lên môi trường xung quanh bởi sự ngăn cách. Kéo theo đó là luồng không khí sẽ có xu hướng rời khỏi nó. Lượng không khí lúc này có thể thoát ra khỏi đó từ bất kỳ đâu, có thể là qua các lỗ. Do vậy kiểm soát lưu lượng gió ra là kiểm soát tất cả các bộ phận của cửa thoát khí.

Tiêu chí về cân bằng không khí trong quá trình xây dựng

Việc cân bằng không khí trong quá trình xây dựng phòng sạch là rất quan trọng. Nó đồng nghĩa với việc áp suất âm/ dương không tạo ra dòng chảy ra/ vào trong không gian. Một trong những bước quan trọng khi lắp đặt phòng sạch chính là kiểm tra sự khác biệt về kích thước của áp suất không khí.

Các yếu tố khác

Các yếu tố khác

Việc đánh giá các yếu tố khác có tác động đến phòng sạch cũng cần phải được xem xét kỹ để đảm bảo có được một bản thiết kế cùng quy trình thi công phòng sạch phù hợp. Theo đó, các yếu tố cần đánh giá bao gồm:

  • Yếu tố nhiệt độ
  • Yếu tố độ ẩm
  • Yếu tố khả năng nhiễm tĩnh điện
  • Yếu tố thời tiết, xác định vật liệu
  • Yếu tố độ rung và âm thanh
  • Hiện trạng của mặt bằng, ngân sách đầu tư
  • Yếu tố về yêu cầu và cấp độ sạch theo yêu cầu…

Tiêu chí về tính toán hệ thống sưởi và làm mát

Tiêu chí cuối cùng trong đánh giá quá trình xây dựng phòng sạch đạt chuẩn là hệ thống sưởi và làm mát. Để làm việc tốt trong môi trường phòng sạch luôn cần hệ thống sưởi ẩm và làm mát. Nếu nhân viên phải làm việc ở môi trường phòng sạch nhiệt độ cao sẽ không đảm bảo, khiến cho công đoạn sản xuất, nghiên cứu sẽ bị cản trở. Đôi khi việc sử dụng máy điều hòa lại chính là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường. Vì thế sử dụng hệ thống sưởi và làm mát trong phòng sạch là quyết định phù hợp. Đảm bảo hệ thống AHU chuyên dụng trong phòng sạch được an toàn tuyệt đối.

Kết luận

Có thể thấy rằng, xây dựng một phòng sạch đạt chuẩn không phải là điều đơn giản. Luôn cần phải đảm bảo đúng chuẩn theo quy định đề ra. Việc xác định được tiêu chí đánh giá thiết kế phòng sạch đạt chuẩn vô cùng quan trọng giúp cho quá trình thiết kế, xây dựng phòng sạch đảm bảo chất lượng tốt nhất. Hy vọng với chia sẻ trên đây đã giúp quý vị có cái nhìn chi tiết nhất. Từ đó áp dụng vào thi công phòng sạch một cách an toàn, hiệu quả.