Site Loader
học lập trình android

Với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ về số lượng người dùng sử dụng thiết bị di động như hiện nay, nhu cầu học lập trình hệ điều hành, cụ thể ở đây là Android, ngày một phổ biến hơn và đang là xu thế mới trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Nếu như bạn đang có ý định tìm kiếm các tài liệu học lập trình Android từ cơ bản đến nâng cao thì bài viết này đặc biệt dành cho bạn, hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi nhé!

Định nghĩa về lập trình Android

Lập trình Android là công việc mà các lập trình viên sẽ sử dụng những ngôn ngữ lập trình như Java, Kotlin nhằm phát triển các ứng dụng phần mềm trên thiết bị di động. Đối với hệ điều hành Android, đây được xem như một môi trường vô cùng rộng lớn và thoải mái để phát hành các ứng dụng di dộng bởi có rất nhiều smartphone đang được vận hành dựa trên nền tảng này.

học lập trình android

Bên cạnh đó, các ứng dụng Android cũng thường có giá thành rẻ hoặc thậm chí là miễn phí cho người dùng. Chính vì vậy, hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp công nghệ đã và đang lựa chọn hệ điều hành Android làm chiến lược để phát triển các ứng dụng cũng như trò chơi và họ đã đạt được nhiều thành tựu nhất định.

Tổng hợp tài liệu học lập trình Android từ cơ bản đến nâng cao

The Big Nerd Ranch Guide

Tài liệu tự học lập trình Android này được soạn thảo dành cho những ai có nhu cầu tìm hiểu về ngôn ngữ Java cũng như phát triển hệ điều hành Android. Quyển sách “The Big Nerd Ranch Guide” được đánh giá khá tốt bởi nó sẽ giúp bạn nắm vững hơn về nền tảng Android một cách chi tiết, rõ ràng thông qua ngôn từ, cách giảng giải từ các chuyên gia hàng đầu.

Bên cạnh đó, cuốn sách này cũng được yêu thích bởi nó giúp cho những người mới bắt đầu học dễ dàng hiểu thông tin hơn cũng như hình dung được nội dung bài học. Một trong những ưu điểm nổi bật của “The Big Nerd Ranch Guide” đó chính là sự lồng ghép, xen kẽ khéo léo các đoạn mã, hình ảnh minh họa trực quan, bố cục bài học được sắp xếp hợp lý để người học không bị rối. Tuy nhiên, có một điều lưu ý đó là không phải ai cũng có thể đọc, học và hiểu hết nội dung của quyển sách này. Có lẽ nó sẽ thích hợp hơn với những ai đã có sẵn một chút kiến thức căn bản về Android hay Java rồi.

Android Cookbook

Cuốn sách này là một trong số các tài liệu học lập trình Android phù hợp nhất dành cho các lập trình viên Android và hơn thế nữa, nó cũng sẽ là bí kíp chuyên sâu cho những lập trình viên chuyên nghiệp. Quyển sách này được xây dựng và biên soạn bởi gần 40 chuyên gia lập trình, trong đây không chỉ chứa đựng những kiến ​​thức được chọn lọc rất hữu ích mà còn tổng hợp những kinh nghiệm từ họ.

Khi bạn gặp phải bất kỳ khó khăn nào trong giai đoạn lập trình, những kiến ​​thức và thông tin trong Android Cookbook cũng sẽ có thể hỗ trợ bạn nhanh chóng tìm ra hướng xử lý và khắc phục nó. Cuốn sách này không đề cập đến các khái niệm hay nội dung lý thuyết như những cuốn sách học lập trình Android khác, mà chủ yếu trả lời các câu hỏi thông thường liên quan đến lập trình Android. Nếu bạn đã có kiến thức về Android nhưng vẫn còn gặp nhiều khó khăn, bế tắc thì cuốn sách này sẽ là lựa chọn vô cùng thích hợp dành cho bạn.

Expert Android Studio

tài liệu học lập trình android

Expert Android Studio cũng là một trong những tài liệu học lập trình Android được đánh giá tốt nhất, hoàn toàn thích hợp cho những ai mới bắt đầu tìm hiểu về Android để có thể nắm vững các kiến thức cũng như các nội dung cơ bản nhất.

Bên cạnh đó, Expert Android Studio không những nhằm mục đích phục vụ cho những người mới quan tâm đến Android mà còn phù hợp cho cả những người đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực này rồi. Từ cuốn sách này, mọi người sẽ có thể hiểu rõ được cách thức sử dụng công cụ sao cho có thể thiết lập được ứng dụng Android trên các thiết bị di động.

Hello, Android

Hello, Android cũng là một tài liệu học lập trình Android lý tưởng cho các tân binh trong lĩnh vực này. Nó sẽ giúp mọi người tạo nên một ứng dụng trong vài phút. Ngoài ra, nếu bạn là một nhà phát triển hay một doanh nhân bận rộn, không có nhiều thời gian rảnh rỗi và chỉ thích viết mã thay vì đọc mã thì cuốn sách này chắc chắn phù hợp với bạn.

Learning Android Studio

Dựa vào tài liệu này, người học sẽ có thể nắm rõ các công cụ lập trình mới và sử dụng hiệu quả khi phát triển ứng dụng Android bằng công cụ Android. Cuốn sách này chứa đựng các nội dung và kiến ​​thức được diễn đạt bằng ngôn từ dễ hiểu. Learning Android Studio là một môi trường thích hợp để IDE phát triển một cách tốt nhất, hỗ trợ nâng cao năng suất và giúp cho nó dễ sử dụng hơn.

Professional Android

professional android

Professional Android là tài liệu học lập trình bổ ích tiếp theo mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn trong danh sách này. Với quyển sách này, bạn sẽ được học hỏi và tìm hiểu về các chức năng liên quan đến lập trình Android, thêm vào đó còn được nhanh chóng học cách xây dựng một ứng dụng và sử dụng nó. Tài liệu có kèm theo nhiều ví dụ thực tế nhằm giúp mang lại nhiều nội dung thú vị, giúp người học dễ hiểu bài hơn.

Android Programming for Beginners

Ngay từ tên sách, bạn đã có thể thấy tài liệu này được sinh ra dành cho những người mới bắt đầu tìm hiểu về lập trình Android. Nội dung cuốn sách này được tác giả khéo léo tóm tắt thông qua hơn 40 ứng dụng, kèm theo đó là các chỉ dẫn ngắn gọn, dễ hiểu giúp độc giả nắm bắt rõ hơn về nội dung môn học mà tác giả viết.

Nhờ cuốn sách này, mọi người sẽ hiểu được các khái niệm cơ bản thiết yếu trong quá trình học về lập trình Android, từ Android Studio cho đến nội dung cốt lõi của Java. Nhờ vào đó, mọi người đều có thể bắt đầu tạo ra những ứng dụng Android của riêng mình.

The Busy Coder’s Guide to Android Development

Công nghệ không ngừng phát triển, các tính năng mới liên tục được cập nhật nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu của người dùng. Do đó, sách và tài liệu học lập trình Android cũng có nguy cơ sẽ trở nên lỗi thời. Tuy nhiên, nếu chọn cuốn sách này thì bạn sẽ không cần quá lo lắng bởi nó luôn được cập nhật liên tục, khoảng vài tháng một lần.

Cuốn sách này mang đến cho người đọc kiến thức về các kỹ năng lập trình, thiết kế giao diện cũng như tìm hiểu các công cụ lập trình Android từ đơn giản đến phức tạp. Đây là những kiến ​​thức cốt lõi, được phân chia hợp lý thành nhiều chương, bao gồm toàn bộ các kiến ​​thức về xây dựng môi trường phát triển, cách thức quản lý dữ liệu và giao diện người dùng.

Head First Android Development

head first android development

Dựa theo đánh giá từ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực lập trình như CEO tại Groove Technology Software Company, Head First Android Development được xem như một trong những tài liệu học lập trình Android hoàn hảo dành cho người mới bắt đầu. Điểm nổi bật của cuốn sách nằm ở khả năng sử dụng hình ảnh và văn bản thu hút sự chú ý của người đọc chứ không đơn thuần là lý thuyết khô khan. Mục đích nhằm cung cấp cho người học một cái nhìn mới, tạo sự hứng thú trong quá trình học và giúp cho người đọc có thể ghi nhớ thông tin lâu hơn.

Song song đó, nó không những mang đến nội dung hay kiến thức mà sau mỗi phần lý thuyết, đều có phần thực hành đi kèm nhằm giúp cho người học củng cố lại tất cả kiến thức và nắm vững bài học hơn. Head First Android Development sẽ giúp bạn hiểu rõ những kiến thức cơ bản về nguyên tắc, cách xây dựng ứng dụng Android cũng như cách thiết lập IDE.

Advanced Android Application Development

Tài liệu học Android này bao gồm nhiều chủ đề khác nhau và đều được chọn lọc kỹ lưỡng. Đây là một sự lựa chọn phù hợp cho những ai mới bắt đầu học lập trình và cả những nhà lập trình chuyên nghiệp. Cuốn sách này có ưu điểm nổi trội ở phương pháp tiếp cận độc giả thú vị, có kèm hình ảnh hướng dẫn và bổ trợ cho người học trong quá trình học tập Android sao cho hấp dẫn và hứng thú hơn. Đặc biệt, bộ tài liệu này không sử dụng các từ ngữ chuyên ngành, vì thế độc giả sẽ không cảm thấy quá nhàm chán hay khó khăn trong việc tiếp thu kiến thức.

Kết luận

Mong rằng các thông tin và gợi ý trong bài viết này của chúng tôi sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm tài liệu học lập trình Android. Chúc bạn sẽ gặt hái được nhiều thành tựu ở lĩnh vực lập trình trong tương lai gần.

Xem thêm: Tổng hợp tài liệu học lập trình iOS từ cơ bản đến nâng cao cho người mới