Site Loader
lập trình ios

iPhone là một trong những dòng smartphone đang được yêu thích hàng đầu trên thế giới, hệ điều hành của thiết bị này có tên gọi là iOS, được sáng lập bởi tập đoàn Apple. Nhờ vậy, đội ngũ lập trình viên xây dựng và phát triển các ứng dụng chạy trên iOS cũng ngày càng lớn mạnh, tạo nên cơ hội việc làm hấp dẫn. Nếu bạn đang có định hướng theo học mảng lập trình iOS thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé! DataDesignsb sẽ giới thiệu đến bạn những tài liệu học lập trình iOS từ cơ bản đến nâng cao rất hữu ích. Cùng tìm hiểu nào!

Thế nào là lập trình iOS?

Cụm từ iOS có lẽ đã quá quen thuộc với các fan của Apple. Hiểu đơn giản thì iOS là một hệ điều hành, nó có nhiệm vụ điều khiển chương trình hoạt động trong các thiết bị điện thoại của Apple. Đặc biệt là iPhone, chiếc smartphone được ưa chuộng với nhiều tính năng nổi bật như: khả năng tối ưu hóa hiệu năng, cấu hình mạnh, trải nghiệm người dùng ổn định… Sự phát triển mạnh mẽ của hệ điều hành iOS đã tạo ra cơ hội việc làm vô cùng hấp dẫn cho các lập trình viên trong mảng này.

app mobile

Lập trình ứng dụng iOS là công việc nghiên cứu, xây dựng và phát triển những ứng dụng hoạt động được trên hệ điều hành này, thông qua việc áp dụng Swift  – ngôn ngữ lập trình được Apple sáng tạo độc quyền.

Theo học lập trình iOS cần chuẩn bị những gì?

Công việc của một lập trình viên iOS hứa hẹn rất đa dạng trong tương lai. Cơ hội việc làm cũng như mức lương rất hấp dẫn. Ngành nghề này có rất nhiều triển vọng bởi các thiết bị chạy iOS luôn đứng top về doanh số. Để tiến tới việc trở thành một lập trình viên iOS chuyên nghiệp, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những yếu tố sau:

  • Thiết bị: bạn cần chuẩn bị 2 dụng cụ học tập cơ bản đó là 1 chiếc laptop Macbook (dòng laptop của Apple) và 1 chiếc điện thoại iPhone. Máy tính sẽ dùng để lập trình và điện thoại dùng để kiểm tra sau khi thiết kế ứng dụng xong.
  • Môi trường lập trình: đây có thể hiểu là nơi để xây dựng và triển khai thuật toán của một ứng dụng được tạo ra. Bạn có thể sử dụng Xcode, đây là môi trường tích hợp được phân phối miễn phí bởi Apple, dành riêng cho những ai theo học mảng lập trình iOS.
  • Lựa chọn ngôn ngữ lập trình iOS phù hợp để học: Bạn có thể chọn một trong hai ngôn ngữ lập trình là Swift hoặc Objective-C để tự học lập trình iOS. Bên cạnh đó, trong quá trình học tập cũng nên nắm chắc các kiến thức cơ bản đến từ những nguồn tài liệu lập trình iOS khác nhau. Theo dõi bằng Git và đăng tải ứng dụng lên chợ ứng dụng App Store, GitHub sau khi hoàn thành.

Tổng hợp tài liệu lập trình iOS từ cơ bản đến nâng cao

Học lập trình iOS nên bắt đầu từ các kiến thức cơ bản nhất. Tiếp theo mới nâng cao dần kỹ năng và tiến hành vận dụng. Dựa theo chuyên viên lập trình iOS App tại Groove Technology, bạn nên đi theo từng giai đoạn, mỗi giai đoạn đều sẽ có những tài liệu bổ trợ để giúp học viên nắm vững kiến thức. Từ đó, bạn sẽ áp dụng chúng vào thiết kế app một cách hiệu quả tối ưu. Dưới đây là một số tài liệu chất lượng mà chúng tôi muốn gợi ý đến bạn.

Tổng hợp tài liệu lập trình iOS cơ bản

Everyone Can Code – Intro to App Development

học lập trình ios

Tài liệu lập trình iOS cơ bản này được phát hành trên khóa học iTunes. Everyone Can Code thiên về ngôn ngữ lập trình Swift. Tài liệu này bao gồm các nội dung cơ bản nhất khi học iOS với Swift. Bạn sẽ được chỉ dẫn các nguyên tắc lập trình cốt lõi nhất, bắt đầu từ những định nghĩa cho đến các kỹ thuật và công cụ cần thiết, ứng dụng cho việc xây dựng, phát triển một app lập trình iOS ở cấp độ căn bản.

Đồng thời, Everyone Can Code – Intro to App Development còn bao gồm những hướng dẫn cụ thể về UI, giúp cho người học biết cách thiết kế giao diện người dùng một cách tối ưu nhất. Tài liệu học lập trình iOS này chính là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho những ai mới bắt đầu bởi nó không yêu cầu bạn phải trang bị kiến thức hay kinh nghiệm trước đó. Những bài học nằm ở gần cuối thông thường sẽ hữu ích cho những ai đang có ý định học lập trình iOS nâng cao, tìm hiểu chuyên sâu hơn về các công cụ, practive nhằm giúp cho việc xây dựng ứng dụng tốt hơn.

iOS Developing iOS 11 Apps with Swift

Người học sẽ có được những trải nghiệm tuyệt vời từ khóa học miễn phí này. Developing iOS 11 Apps with Swift được thiết kế và xây dựng bởi trường đại học top đầu thế giới – Stanford, đây là cái tên rất xứng đáng được tôn vinh về các sáng tạo tuyệt vời. Khóa học cung cấp những kiến thức bổ ích về iOS 11, Xcode, Swift, MVC… và vô số các kiến thức hay ho khác. Đây sẽ là bước đệm tốt giúp bạn tiến xa hơn trong lĩnh vực lập trình iOS mà không cần bỏ ra bất kỳ chi phí nào cho khóa học.

Swift Paygrounds

học lập trình ios qua game

Swift Paygrounds là một ứng dụng chất lượng trên iPad. Bạn hãy tưởng tượng nó giống như một game lập trình. Thông qua hình thức này, việc học Swift sẽ trở nên dễ dàng và thú vị hơn, không gây nhàm chán. Khi sử dụng tài liệu tự học lập trình iOS cơ bản này, người học cũng không cần phải có trước kiến thức nền. Bạn sẽ được học dựa theo các câu đố được đưa ra, nhờ đó bạn sẽ hiểu được về lý thuyết và các khái niệm, cũng như nhanh chóng nắm được các đặc điểm, chức năng của Swift.

Khi đã nắm vững kiến thức cơ bản, bạn sẽ được nâng lên cấp độ khó cao dần. Với những chuỗi thử thách vui nhộn, thú vị, độc đáo, Swift Paygrounds hứa hẹn sẽ là nguồn tài liệu tự học lập trình iOS tuyệt vời mà bạn không nên bỏ lỡ.

Tổng hợp tài liệu lập trình iOS nâng cao

Sau khi đã thành thạo các kiến thức, kỹ năng cơ bản, bạn có thể tham khảo các khóa học sau đây để nâng cao trình độ chuyên môn và tay nghề của mình.

iOS Networking with Swift

Là khóa học vô cùng bổ ích dành cho những người muốn nâng cao kiến thức lập trình iOS. Khóa học này thường kéo dài trong khoảng 3 tháng, học trên nền tảng Udacity. Tài liệu học lập trình iOS online này sẽ giúp bạn dễ dàng truy cập và sử dụng vô vàn dữ liệu không giới hạn trên khắp toàn cầu. Song song đó, bạn cũng được học cách ứng dụng API trong hiển thị hình ảnh, gọi movie data.

Đến cuối khóa học iOS Networking with Swift, bạn sẽ được hướng dẫn cách xây dựng ứng dụng On the Map. Đây là một ứng dụng cho phép bạn chia sẻ link, project, thông tin với những học viên khác trên Udacity, tạo cơ hội cho các học viên trao đổi, thảo luận kiến thức với nhau.

Good iOS Application Architecture

Good iOS Application Architecture là một khóa học ngắn nhưng vẫn rất hữu dụng, bao gồm một bài giảng hướng dẫn trong khoảng thời gian 60 phút. Người học sẽ được truyền tải nhiều kiến thức từ các tài liệu lập trình iOS nâng cao rất bổ ích. Nội dung của video chủ yếu xoay quanh các kiến thức về iOS, MVVM, chúng sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc vì sao nhiều người thường mắc lỗi khai dùng, đồng thời đưa ra phương án cải tiến hiệu quả. Bên cạnh đó còn đề cập đến một số vấn đề khác lập trình iOS dành cho các nhà phát triển chuyên nghiệp

iOS Persistence and Core Data

Khóa học tự học lập trình iOS nâng cao này diễn ra trong khoảng 2 tháng. iOS Persistence and Core Data cung cấp nhiều tài liệu lập trình iOS tốt nhất với nguồn kiến thức vô hạn. Khóa học được phát hành hoàn toàn miễn phí trên nền tảng Udacity. Tại đây, người học sẽ được lĩnh hội những kiến thức lập trình chi tiết nhất, tìm hiểu cụ thể 3 phương pháp hữu ích trong việc lưu trữ dữ liệu vào ổ cứng và nhiều thông tin bổ ích khác.

Kết luận

Mong rằng bạn sẽ có thể áp dụng thành công các tài liệu học lập trình iOS từ cơ bản đến nâng cao đã kể trên. Chúc bạn sẽ có một con đường sự nghiệp suôn sẻ và sớm được thăng tiến. Hãy nỗ lực từng ngày, từng giờ để gặt hái “quả ngọt” trong tương lai nhé