Site Loader
Top 7 phần mềm thiết kế 3D, tạo mô hình 3D miễn phí

Với sự phát triển của các phần mềm thiết kế 3D, tạo mô hình 3D như hiện nay. Các kiến trúc sư, nhà thiết kế nội thất giảm thiểu khá nhiều công việc tốn thời gian và công sức. Đồng thời, hiệu quả công việc tăng, sản phẩm thiết kế, tỉ mỉ, đẹp mắt và chân thực hơn. Nếu bạn cũng đang loay hoay đi tìm phần mềm thiết kế đồ họa 3D chuyên nghiệp, hãy tham khảo ngay 7 gợi ý dưới đây của chúng tôi nhé.

Các tính năng cơ bản của phần mềm thiết kế 3D

Các tính năng cơ bản của phần mềm thiết kế 3D

Phần mềm thiết kế 3D cung cấp các tính năng cho phép người dùng có thể thiết kế các vật thể 3 chiều, không gian kiến trúc với những ý tưởng sẵn có thông qua việc sắp xếp, bố trí mọi thứ từ cây  cối, phong cảnh, vật thể, công trình, các chi tiết nội thất, tạo không gian sống theo phong cách đáp ứng tiêu chí của người dùng.

Các phần mềm thiết kế 3D, tạo mô hình 3D thường có các tính năng chính như:

  • Cung cấp kho mô hình mẫu về sàn nhà, bãi cỏ, vườn, không gian nhà ở,… giúp bạn dễ dàng xây dựng và tạo hình không gian đem tới tính chân thực và thị giác tốt hơn.
  • Giao diện làm việc đơn giản, dễ dùng và chuyên nghiệp. Với các tính năng như  sắp xếp, thêm, bớt, chỉnh sửa, thay đổi, điều chỉnh kích thước/màu sắc/bố cục/tên,… đồ vật theo tiêu chí người dùng.
  • Tích hợp đa dạng công cụ thiết kế, các kiểu dáng không gian, đồ vật nhằm đáp ứng đa dạng nhu cầu vào từng hoàn cảnh.
  • Có tính năng thay đổi như: xoay, điều chỉnh kích thước, di chuyển vật thể.
  • Xuất dự án sang hình ảnh, đuôi file đa dạng.

Top 7 phần mềm thiết kế 3D, tạo mô hình 3D miễn phí

Và không để bạn chờ lâu, dưới đây là 7 gợi ý phần mềm thiết kế 3D, tạo mô hình 3D chuyên nghiệp được giới chuyên gia tin dùng.

SolidWorks – Phần mềm thiết kế mô hình 3D phổ biến

SolidWorks - Phần mềm thiết kế mô hình 3D phổ biến

SolidWorks được biết đến là phần mềm thiết kế, vẽ mô hình 3D phổ biến với hàng loạt tính năng thân thiện với người dùng. Nó cũng trở thành một trong những phần mềm tạo mô hình 3d miễn phí tốt nhất hiện nay. SolidWorks được phát triển và xuất bản bởi Dassault Systemes và là một trong những chương trình máy tính hỗ trợ CAD, thiết kế hỗ trợ máy tính CAD chạy trên nền tảng Microsoft Windows. Với kho thư viện khổng lồ, tính năng dễ dùng, hướng dẫn chi tiết với video, PDF cùng các tùy chọn để sửa đổi dễ dàng, SolidWorks nhanh chóng chiếm được vị trí quan trọng trong lòng người dùng Việt.

AutoCAD – Phần mềm vẽ kỹ thuật miễn phí

AutoCAD được mệnh danh là “ông vua” trong các phần mềm dựng hình 3D. Không sinh viên kiến trúc hay kiến trúc sư nào là không biết đến công cụ này. Phần mềm vẽ kỹ thuật AutoCAD giúp kiến trúc sư thể hiện rõ các ý đồ của mình với tính chính xác cao. AutoCAD tạo bản vẽ làm bước nền quan trọng trước khi dựng lên 3D. Cùng với đó, các layer tiện lợi với độ dày nét vẽ tùy chỉnh, setup theo template có sẵn phù hợp với nhu cầu, sở thích phong cách thiết kế. AutoCAD giúp bạn tạo ra những bản vẽ rõ ràng, có độ chính xác cao, sau đó từ bản vẽ 2D dựng lên 3D mô phỏng.

FreeCAD – Phần mềm thiết kế 3D miễn phí

FreeCAD - Phần mềm thiết kế 3D miễn phí

FreeCAD là một phần mềm thiết kế 3D, tạo mô hình 3D miễn phí dạng tham số, có thể sử dụng để vẽ kỹ thuật với mọi kích cỡ. Vì là mô hình tham số nên FreeCAD cũng hỗ trợ bạn thay đổi chúng dễ dàng bằng cách sử dụng component để thay đổi hàng loạt. FreeCAD cũng có sẵn cho mọi hệ điều hành từ Linux, Mac, Windows,… ưu điểm khi sử dụng mã nguồn mở giúp công cụ này thuận tiện hơn trong việc tạo mô hình 3D cho lập trình game, tạo mô phỏng dạng hoạt hình, kiến trúc. Một số đối tượng không gian được cung cấp sẵn gồm: Cone, Sphere, Box, Torus, Cylinder,… kèm theo đó là các công cụ sửa đổi như cắt, Fillet, Fuse, Boolean, Extrude,…

3DReshaper – Ứng dụng thiết kế 3D cho dân lập trình

3DReshaper cũng là một phần mềm thiết kế 3D mạnh mẽ, thích hợp cho việc xử lý các mô hình ba chiều. Với ưu điểm linh hoạt cao, 3DReshaper cho phép người dùng trong mọi ngành ngay cả ngành công nghệ, nghệ thuật, kỹ thuật dân dụng như: đóng tàu, khai thác dầu mỏ,…

3DReshaper đem tới nhiều tính năng, hỗ trợ tạo kịch bản cho mô hình dễ dàng, giúp xử lý các đám mây điểm (point cloud) đến từ nhiều nguồn khác nhau hoặc bất kỳ thiết bị số hóa nào. Với quá trình xử lý đám mây điểm chiếm vị trí quan trọng nên công cụ này cung cấp được nhiều chức năng mạnh mẽ hơn.

3D Crafter – Phần mềm thiết kế đồ họa 3D miễn phí

3D Crafter

3D Crafter đem tới công cụ với mô hình hóa và hoạt hình 3D mạnh mẽ. Chức năng kéo thả đơn giản, dễ dùng. Từ những hình dạng cơ bản ban đầu như hình nón, hình cầu, hình ngọn, hình trụ,… bạn có thể dễ dàng kéo, thả hình dạng vào không gian làm việc của bạn nơi cần xây dựng và khuôn mẫu cuối cùng. 3D Crafter cung cấp cho bạn rất nhiều công cụ, mô hình có sẵn và gợi ý cho bạn những ý tưởng thiết kế sau đó hướng dẫn sử dụng các công cụ thích hợp. Với những người mới bắt đầu, đây sẽ là công cụ tuyệt vời để bạn bắt đầu công việc của mình.

SketchUp – Phần mềm vẽ 3D chuyên nghiệp

SketchUp là phần mềm tiêu biểu được các kiến trúc sư sử dụng. Phần mềm tạo ảnh 3D đơn giản, dễ dùng. Chỉ bằng những thao tác qua các nút bấm, kiến trúc sư dù mới dùng cũng có thể làm quen nhanh chóng với phần mềm. Phần mềm ứng dụng trong việc thiết kế nội thất, công trình, vẽ kỹ thuật,… đáp ứng hầu hết các yêu về thiết kế đồ họa 3D của người dùng. Phần mềm cũng được người dùng sử dụng ngày càng phổ biến bởi tính ứng dụng cao trong thế giới thực.

Ngoài tính năng cơ bản, SketchUp cũng cho phép cài đặt thêm tính năng extension phù hợp với nhu cầu sử dụng. Và kể từ năm 2006 khi Google mua lại SketchUp, ông lớn này đã triển khai nhiều tính năng hữu ích hơn đối với người dùng. Đặc biệt phải kể đến tính năng kéo thả hình ảnh địa hình từ Google Map vào SketchUp hoặc có thể làm điều tương tự với chế độ vệ tinh trong Google Map.

Blender 3D – Phần mềm thiết kế mô hình 3D miễn phí

Blender 3D

Lại là một phần mềm mô phỏng 3D miễn phí nữa bạn nên tham khảo, đó là Blender 3D. Phần mềm này là một mã nguồn mở. Blender sẽ rất khó sử dụng cho người mới bắt đầu, nhưng một khi bạn đã sử dụng thông thạo, bạn sẽ nhận ra nó có thể giúp bạn xử lý rất nhiều vấn đề, từ hoạt hình cho đến thiết kế in ấn 3D và còn hơn thế nữa.

Bên cạnh đó, Blender 3D cũng có cộng đồng cực kỳ mạnh mẽ đảm bảo sự phát triển và cải tiến liên tục của phần mềm. Cộng đồng cũng là nơi giúp bạn có những lời khuyên quan trọng, mẹo hay khắc phục sự cố trong quá trình sử dụng. Bạn có thể cài đặt thêm tiện ích mở rộng để có thêm nhiều chức năng và mở rộng theo dự án của bạn.

Trên đây là top 7 phần mềm thiết kế 3D, tạo mô hình 3D miễn phí tốt nhất đang được sử dụng phổ biến và được các chuyên gia khuyên dùng hiện nay. Hãy tham khảo, dùng thử để tìm ra cho mình trợ thủ thích hợp nhất nhé.

Xem thêm: Thiết kế website responsive là gì? Tại sao website cần có responsiveUI/UX là gì? Thiết kế UI/UX chuẩn cho website