Site Loader
Top 10 thư viện đẹp nhất thế giới.

Với những ai yêu thích đọc sách và khao khát tri thức thì Top 10 thư viện đẹp nhất thế giới là một chủ đề khá thú vị. Chúng ta hãy cùng xem có những thư viện nào nằm trong danh sách này nhé!

Thư viện George Peabody ở Baltimore, Maryland, Mỹ

Thư viện George Peabody
Thư viện George Peabody

Nhà thiện nguyện George Peabody là người gây dựng nên quỹ xây dựng thư viện Peabody. Công trình được ông dành tặng như 1 món quà cho sự tử tế và hiếu khách của những người dân ở Baltimore.

Peabody được thiết kế bởi KTS Edmund Lind từ thế kỷ XIX, thư viện nổi tiếng với những mái vòng cao vút. Thư viện có 5 tầng với những ban công bằng gang được xếp đầy sách và các cửa sổ trời giúp cho thư viện luôn tràn ngập ánh sáng vào ban ngày.

Thư viện Hoàng gia Copenhagen, Copenhagen, Đan Mạch

Thư viện Hoàng gia Copenhagen
Thư viện Hoàng gia Copenhagen

Copenhagen là một thư viện đẹp và là niềm tự hào của Hoàng gia Đan Mạch. Được khánh thành vào năm 1999, thư viện Hoàng gia Copenhagen, Copenhagen, Đan Mạch được ví như viên “kim cương đen” dù nó chỉ được xây dựng như 1 phần mở rộng của thư viện quốc gia. Tên gọi “kim cương đen” được bắt nguồn từ việc thư viện được ốp lát bằng đá granite đen và có các góc cạnh không đều nhau. Bên ngoài thư viện được xây dựng hoàn toàn bằng kính tạo nên một không gian hoàn hảo, tập trung nhiều ánh sáng tự nhiên nhất.

Thư viện Admont ở Admont, Áo

Thư viện Admont
Thư viện Admont

Nằm dưới chân đồi của dãy Alps, Admount là thư viện tu lớn thứ hai thế giới. Hội trường của thư viện được thiết kế theo phong cách cổ điển với chiều dài hơn 70m với sức chứa lên đến 200.000 đầu sách các loại. Thư viện được thiết kế bởi KTS Joseph HUEBER năm 1776.

Thư viện công cộng Boston, Boston, Massachusetts, Mỹ

Thư viện công cộng Boston.
Thư viện công cộng Boston.

Thư viện công cộng Boston có tới 23 triệu đầu sách khác nhau và là thư viện lớn thứ 2 của nước Mỹ. Boston nổi tiếng với những khoảng sân siêu nhỏ theo kiến trúc Italia và phòng đọc sách độc đáo có tên gọi “Bates Hall”.

Bates Hall được đặt theo tên gọi của mạnh thường quân đầu tiên của thư viện – Joshua Bates. Năm 1852, ông Joshua Bates đã đồng ý đầu tư 1 khoản tiền lớn để xây dựng thư viện với điều kiện là: thư viện phải là công trình kiến trúc tô điểm cho thành phố và phải được mở cửa tự do cho mọi người dân của thành phố.

Thư viện Đại học Mỹ thuật Musashino, Tokyo, Nhật Bản

Thư viện Đại học Mỹ thuật Musashino
Thư viện Đại học Mỹ thuật Musashino, Tokyo, Nhật Bản

Thư viện được thiết kế bởi kiến trúc sư người Nhật – Sou Fujimoto với phong cách đơn giản nhất trên thế giới với những kệ sách và lớp kính bao phía ngoài. Những bức tường trong thư viện có chiều cao gần 6.1 m, được xây bằng các kệ sách và cách một khoảng so với khu vực đọc sách.

Ông Sou Fujimoto cho rằng: “Điều duy nhất cần để xây dựng 1 thư viện đẹp hoàn hảo chính là những cuốn sách, kệ sách, ánh sáng và không gian đẹp.”

Thư viện thành phố Stuttgart, Stuttgart, Đức

Thư viện thành phố Stuttgart
Thư viện thành phố Stuttgart

Thư viện thành phố Stuttgart được lấy cảm hứng từ ngôi đền Pantheon của người La Mã cổ đại với 9 tầng.

KTS khi thiết kế thư viện muốn tạo ra cảm giác liền mạch giữa toàn bộ các căn phòng sơn tường màu trắng. Nếu bạn thấy bất cứ màu sắc nào khác trong không gian thư viện thì đó chính là màu của những cuốn sách.

Thư viện sách quý Beinecke, New Haven, Connecticut, Mỹ

Thư viện sách quý Beinecke.
Thư viện sách quý Beinecke.

Beinecke là thư viện bản thảo và sách quý của thư viện Đại Học Yale và là tòa nhà lớn nhất trên thế giới chuyên về lưu trữ các tài liệu và sách quý hiếm.

Bộ sưu tập khổng lồ của thư viện bao gồm cả “báu vật của nhân loại” – Kinh Thánh Gutenberg – một bản dịch Kinh Thánh bằng tiếng Latin được hoàn tất vào khoảng năm 1455.

Thư viện José Vasconcelos, thành phố Mexico, Mexico

Thư viện José Vasconcelos
Thư viện José Vasconcelos

Được thiết kế bởi KTS Albeto Kalach, thư viện José Vasconcelos là 1 khối kiến trúc được tạo từ bê tông và kính. Những kệ sách nhìn như đang lơ lửng trên không trung, đặc biệt giữa thư viện còn có 1 bộ xương cá voi khổng lồ.

Tên của thư viện được đặt theo tên của nhà triết học và chính trị gia José Vasconcelos – một nhân vật nổi tiếng của Mexico.

Thư viện kiêm Trung tâm Văn hóa ở Vennesla, Na Uy

Thư viện kiêm Trung tâm Văn hóa ở Vennesla
Thư viện kiêm Trung tâm Văn hóa ở Vennesla

Được lấy cảm hứng từ bộ khung xương sườn cá voi, thư viện kiêm Trung tâm Văn hóa ở Vennesla được xây dựng với hàng loại các khung đỡ hình cung. Các KTS của Helen & Hard cho biết thư viện được xây dựng nhằm tạo ra 1 cấu trúc kết hợp giữa gỗ và các thiết bị điện tử nội thất.

Thư viện Liyuan, Bắc Kinh, Trung Quốc

Thư viện Liyuan
Thư viện Liyuan

Nằm trong 1 ngôi làng nhỏ ở ngoại thành Bắc Kinh, thư viện 1 tầng này nằm ẩn mình trong khu rừng nhỏ. Thư viện Liyuan được xây dựng bằng gỗ và ngoại thất bao phủ bằng nhiều thanh củi nhỏ. Ánh sáng tự nhiên xuyên qua các khe hở của cành cây vào bên trong thư viện. Thư viện Liyuan được xây dựng hoàn toàn từ vật liệu tái chế và rất thân thiện với môi trường.

Trên đây là top 10 thư viện đẹp nhất thế giới dành cho những ai yêu sách và yêu những thiết kế thư viện độc đáo, nếu bạn còn biết những thư viện nào khác hãy liên hệ với chúng tôi để bổ sung cho danh sách trên nhé.